Sử dụng màn hình quá nhiều ảnh hưởng gì đến mắt của trẻ em như thế nào?

Có nhiều lý do để đặt ra giới hạn về thời gian sử dụng thiết bị của con bạn: Để khuyến khích vui chơi ngoài trời và hoạt động lành mạnh, nuôi dưỡng thói quen ngủ lành mạnh và thúc đẩy các mối quan hệ xã hội cá nhân. Tuy nhiên sức khỏe của mắt là một vấn đề khác. Vậy sử dụng màn hình quá nhiều ảnh hưởng gì đến mắt của trẻ? Hãy cùng BSUC tìm hiểu trong bài viết này nhé! 

Sử dụng màn hình quá nhiều ảnh hưởng đến mắt của trẻ em như thế nào?

Các vấn đề về mắt do thời gian sử dụng thiết bị quá nhiều

Dưới đây là một số tình huống sẽ xảy ra khi thời gian sử dụng thiết bị điện tử, màn hình máy tính có thể ảnh hưởng đến mắt của trẻ em.

Mỏi mắt

Mệt mỏi ở mắt – được gọi là chứng nhược sắc – được đặc trưng bởi cảm giác khó chịu ở mắt, mờ thị lực và đau đầu. Chứng nổi gân có thể do sử dụng mắt quá mức, chẳng hạn như trong thời gian tập trung lâu vào màn hình. Bất kỳ ánh sáng chói nào trên màn hình có thể làm căng mắt hơn nữa.

Trẻ bị mỏi mắt có thể kêu nhức đầu, nhức mắt hoặc cảm thấy mệt mỏi, đau đầu. Họ có thể mất hứng thú với các công việc như đọc sách.

Một vấn đề khác là trẻ em tập trung quá mức vào màn hình của chúng. Sự tập trung chú ý kéo dài này làm tăng thêm sự mệt mỏi. Tiến sĩ Malik cho biết: “Đôi mắt của chúng ta cần nghỉ ngơi khỏi tiêu điểm cận cảnh. “Trẻ em có thể mất theo dõi thời gian khi chúng trở nên say mê.”

Các vấn đề về mắt do thời gian sử dụng thiết bị quá nhiều

Khô và kích ứng mắt

Mắt cũng có thể bị khô và kích ứng trong thời gian dài sử dụng màn hình. Các nghiên cứu cho thấy mọi người ở mọi lứa tuổi ít chớp mắt hơn khi tập trung vào màn hình, do đó khiến mắt bị khô. Một màng nước mắt rõ ràng và ổn định trên bề mặt mắt là điều cần thiết để có thị lực rõ ràng. Vấn đề này có thể tồi tệ hơn đối với trẻ em, những người có thể phải nhìn vào màn hình được định vị cho người lớn sử dụng.

Mất tiêu điểm linh hoạt

Khi mắt trẻ nhìn gần tập trung trong thời gian dài, chúng có thể khó điều chỉnh tầm nhìn xa sau này. Nói chung, đó là một vấn đề ngắn hạn và mắt điều chỉnh trở lại sự linh hoạt bình thường.

Cận thị

Trẻ em xem màn hình thường ở trong nhà. Malik nói: “Tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên ban ngày là rất quan trọng để phát triển đôi mắt. “Trẻ em cần thời gian vui chơi bên ngoài vì sức khỏe của chúng, mà còn là đôi mắt của chúng.”

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng trẻ em ở trong nhà nhiều hơn có nhiều khả năng bị cận thị. Quy trình chính xác vẫn đang được nghiên cứu, nhưng các nhà nghiên cứu tin rằng tia UV (miễn là mắt được bảo vệ khỏi ánh nắng gay gắt) đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển khỏe mạnh của mắt

Các vấn đề về mắt do thời gian sử dụng thiết bị quá nhiều

Giúp con bạn rèn luyện những thói quen tốt cho mắt

Quy tắc 20-20-20-2

Vì tập trung vào một “nhiệm vụ gần” – chẳng hạn như đọc, viết hoặc nhìn chằm chằm vào màn hình – làm tăng nhu cầu về hệ thống lấy nét vi mô của mắt, nên mắt cần nghỉ ngơi để thiết lập lại hệ thống lấy nét của mình. Sử dụng “quy tắc 20-20-20-2”.

Trong bất kỳ nhiệm vụ trực quan tập trung nào, hãy khuyến khích con bạn nghỉ tập trung sau mỗi 20 phút, tập trung vào thứ gì đó cách xa ít nhất 20 bộ trong 20 giây và chớp mắt 20 lần. Điều này cho phép mắt thư giãn và trở lại vị trí tự nhiên và cài đặt cơ bản của chúng. (Người lớn cũng nên sử dụng thủ thuật này!)

Giúp con bạn rèn luyện những thói quen tốt cho mắt

Kích thước và khoảng cách màn hình

Màn hình càng nhỏ và gần, mắt của con bạn càng phải làm việc khó khăn hơn để tập trung vào màn hình đó. Nếu có thể, hãy khuyến khích con bạn làm việc trên màn hình lớn hơn, chẳng hạn như máy tính xách tay hoặc máy tính để bàn, thay vì màn hình điện thoại nhỏ.

Loại bỏ ánh sáng chói

Sự phản chiếu trên màn hình máy tính của con bạn càng nhiều, mắt của chúng càng phải làm việc nhiều hơn. Giảm cài đặt độ sáng trên máy tính của con bạn và các thiết bị khác (thường có một cài đặt sẽ tự động thực hiện việc này) và quan sát độ chói trên màn hình để đảm bảo con bạn xem thoải mái.

Vậy nên bạn có thể thử tham khảo các dòng đèn học thông minh nếu như có cho con học tập và giải trí vào buổi tối. 

 

Giúp con bạn rèn luyện những thói quen tốt cho mắt

Trên đây là toàn bộ những điểm có hại nếu như bạn để con mình tiếp xúc với màn hình điện tử quá nhiều và giải đáp cho câu hỏi “sử dụng màn hình quá nhiều ảnh hưởng gì”. Mặt khác, BSUC cũng đã có những gợi ý về việc làm thế nào cải thiện những vấn đề đó ở con bạn. Nếu cần được tư vấn chi tiết thêm, quý ba mẹ có thể liên hệ với BSUC thông qua

CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI VÀ SẢN XUẤT JIDU VIỆT NAM

Hotline:

– Hà Nội: 0988 62 69 62 

– Hồ Chí Minh: 0973 135 209

Bạn có thích bài viết này không?
Hãy để lại bình luận. Phản hồi của các bạn sẽ giúp chúng tôi cải tiến

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *