Lợi ích và tác hại trong các tư thế ngồi học của trẻ

Tư thế ngồi học đúng chính là yếu tố quan trọng đối với hệ cơ xương khớp và sự phát triển của mọi trẻ em. Ngồi đúng tư thế có thể giúp bé duy trì cột sống khỏe mạnh, ngăn gù lưng hay vẹo cột sống và cận thị. Ngược lại nếu như để trẻ ngồi sai tư thế có thể dẫn đến ảnh hưởng liên quan đến việc phát triển của khung xương và gây dị dạng ở cột sống.

XEM NGAY >>> 15+ MẪU ghế học sinh tiểu học thông minh CHỐNG GÙ CHỐNG CẬN CHẤT LƯỢNG

Lợi ích và tác hại trong các tư thế ngồi học của trẻ

Lợi ích từ tư thế ngồi học đúng cho trẻ

Tư thế ngồi học của trẻ được coi là rất quan trọng, bởi nó bao gồm cả việc làm bài tập trong tập sách trên bàn hay học trước màn hình máy tính và rất dễ ngồi sai tư thế nếu không để ý cẩn thận.

Một tư thế được giữ trong khi ngồi, đi đứng… giúp duy trì sự cân bằng và ổn định cho trẻ một cách tốt nhất. Tủy sống giữ vai trò quan trọng trong cách xây dựng tư thế của trẻ. Vậy nên đối với một đứa trẻ nhỏ, việc duy trì tư thế ngồi học trên những chiếc bàn học cho bé lớp 1 có thể mang đến những lợi ích sau:

Ngăn ngừa tình trạng cong vẹo cột sống ở trẻ

Duy trì tư thế đúng là một trong những cách tốt nhất để có thể ngăn ngừa tình trạng gù lưng và cong vẹo cột sống ở từng đứa trẻ. Khi các con ngồi đúng tư thế, các đường cong tự nhiên của cột sống sẽ được dãn ra và duy trì ở mức luôn đúng. Điều đó giúp cho cột sống của bé luôn khỏe và ngăn ngừa những bất thường về cột sống cho trẻ.

Giảm nguy cơ trẻ cận thị

Ngồi học đúng tư thế giúp các con giữ khoảng cách tốt nhất giữa mắt và sách vở khi học tập với thời gian dài. Điều này sẽ giúp mắt bé điều tiết tốt, giảm nguy cơ cận thị

Tăng tập trung

Duy trì tư thế ngồi đúng giúp mang đến sự thoải mái cho trẻ khi ngồi học, điều này giúp tăng sự tập trung cho trẻ nhiều hơn và hơn nữa cũng giúp tuần hoàn máu tốt và hít thở dễ dàng, tăng khả năng tập trung tốt đa cho trẻ.

Cải thiện tuần hoàn máu và giúp trẻ dễ thở

Việc ngồi với tư thế đúng chuẩn sẽ giúp quá trình lưu thông máu diễn ra tốt hơn, không có sự chèn ép dẫn đến ngắt quản. Điều này sẽ giúp đảm bảo an toàn cho bé khi ngồi học trong thời gian dài cũng như cung cấp lượng oxy cần thiết cho não và các tế bào, tăng sự tập trung.

Lợi ích và tác hại trong các tư thế ngồi học của trẻ

Tác hại từ tư thế ngồi học sai

Tư thế ngồi học sai cách có thể sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ xương khớp và sức khỏe của trẻ. Cụ thể nếu không được học trên những chiếc bàn ghế học sinh chống gù chống cận, bé sẽ gặp phải những tác hại sau :

Biến dạng khung xương 

Tình trạng biến dạng khung xương ở trẻ sẽ bao gồm:

+ Lồng ngực trẻ sẽ bị thu hẹp và trở nên phẳng đều

+ Xương cột sống và các góc xương bả vai dần dần có tình trạng cách xa nhau

+ Cột sống cong và biểu hiện nhô lên, bụng phình ra phía trước (đây là biểu hiện của gù lưng) hoặc các xương và khớp của cột sống lệch sang một bên dẫn đến cong vẹo cột sống ở trẻ

Sự chèn ép các cơ quan đó còn khiến trẻ khó thở, thở không đều và làm giảm dung tích sống của phổi, từ đó làm suy giảm sức khỏe, trẻ sẽ lon trông rất yếu ớt và khó chịu.

Tư thế ngồi học đúng chuẩn

Ảnh hưởng đến mắt

Môi trường học tập không đủ ánh sáng dôi khi sẽ có thể khiến trẻ ngồi sai tư thế khom lưng, rút ngắn khoảng cách giữa tầm mắt và sách vỡ dẫn đến tình trạng mỏi mắt và cận thị.

Ảnh hưởng đến chất lượng học tập

Tư thế ngồi học sai ảnh hưởng đến quá trình lưu thông máu và điều tiết của mắt. Đồng thời gây mỏi lưng và khó chịu làm ảnh hưởng đến khả năng tập trung và tiếp thu của trẻ.

Mọi thông tin hay thắc mắc về bàn học cho bé tại BSUC, quý khách hàng xin vui lòng liên hệ với chúng tôi:

Hotline:

– Tại Hà Nội: 0988 62 69 62 

– Tại Hồ Chí Minh: 0973 135 209

Email: info.jidu@gmail.com

Bạn có thích bài viết này không?
Hãy để lại bình luận. Phản hồi của các bạn sẽ giúp chúng tôi cải tiến

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *