7 lợi ích của việc đọc sách cho trẻ em từ sớm

Đọc sách mang lại rất nhiều lợi ích cho trẻ ngay từ khi còn bé. Không chỉ giúp bé tăng sự phát triển trí não, phát triển kĩ năng ngôn ngữ và xã hội mà còn giúp con gắn kết với bố mẹ nhiều hơn. Đó là  lí do mà bố mẹ nên cho bé đọc sách từ sớm, đây là những cơ sở để bé phát triển và thành công sau này. Vậy những lợi ích của việc đọc sách cho trẻ em từ khi còn bé là gì? Hãy cùng BSUC tìm hiểu qua những thông tin dưới đây nhé!

Những lợi ích của việc đọc sách cho trẻ 

Dưới đây là những lợi ích của việc đọc sách cho trẻ mà bố mẹ nên biết để giáo dục con thật tốt.

Con đường học vấn rộng mở, tăng khả năng thành công sau này

Các nghiên cứu khoa học trên thế giới chỉ ra rằng việc đọc sách, đọc truyện cho trẻ từ sớm có mối quan hệ mật thiết với kết quả học tập ở tương lai.

Tại Hoa Kì, khả năng đọc ở lớp ba được coi là chỉ số để dự đoán khả năng tốt nghiệp trung học và thành công trong sự nghiệp ở tương lai. Viện hàn lâm nhi khoa học Hoa Kì đã đưa ra những chương trình khuyến khích cho trẻ em đọc sách từ sớm. AAP khuyến nghị bố mẹ nên đọc sách cho con nghe từ giai đoạn phôi thai.

Đọc sách cho con nghe từ giai đoạn phôi thai
Đọc sách cho con nghe từ giai đoạn phôi thai

Phát triển trí thông minh

Suốt những ngày tháng đầu đời, hàng triệu những nơron thần kinh được hình thành vào mỗi giây. Việc đọc sách sẽ kích thích phát triển trí thông minh và kích thích xây dựng hệ thần kinh trung ương thông qua thị giác và thính giác cũng như sự kết nối giữa nhìn và nghe.

Đọc sách cho trẻ nghe từ bé giúp phát triển trí thông minh
Đọc sách cho trẻ nghe từ bé giúp phát triển trí thông minh

Ngoài ra, sự giao tiếp và gắn kết giữa bé và người lớn được coi là một dạng trao đổi thông tin hỏi – đáp. Điều này giúp não bộ của trẻ được phát triển một cách tối ưu nhất.

=>> Xem thêm: Bố mẹ có nên cho trẻ đi học hè không – Lời khuyên từ các chuyên gia giáo dục

Gắn kết với trẻ 

Ngoài ra, lợi ích của việc đọc sách còn giúp bố mẹ và bé gắn kết gần gũi với nhau hơn. Mối liên hệ, gắn kết mật thiết với trẻ nhỏ có thể làm tiền đề để sau này có nhiều kết quả tích cực trong cuộc sống. Bố mẹ hoặc người chăm sóc cho bé đôi khi bị quên việc kết nối với bé. Nhất là từ lúc trẻ bắt đầu tập đi, sự sao nhãng từ những người gần gũi với bé bắt đầu nhiều lên.

Đọc sách chính là một cách đơn giản để xây dựng sự gắn kết giữa bố mẹ và con. Bé có thể không ngồi nghe mẹ đọc hết một cuốn sách nhưng khoảng thời gian đó cũng đã góp phần tạo nên những tương tác thú vị mỗi ngày.

Tăng những kĩ năng ngôn ngữ 

Trong độ tuổi từ 1-2 tuổi, khả năng nói của bé phát triển mạnh nhất ở giai đoạn này. Vì vậy, việc đọc sách thường xuyên sẽ giúp trẻ tiếp thu được vốn từ vưng phong phú từ bố mẹ. Các bé cũng sẽ học được những kĩ năng quan trọng khác như: tường thuật lại sự vật và sự việc đã xảy ra.

Kĩ năng xã hội 

Những kĩ năng xã hội là một chủ đề quan trọng trong giai đoạn phát triển của bé. Việc đọc sách sẽ củng cố một số kĩ năng xã hội như sau:

  • Tương tác mang tính chủ động: Bé có thể lấy cuốn sách mà mình thích nghe để đưa cho bố mẹ đọc
  • Sử dụng câu hỏi để thu thập thông tin: Bé và mẹ nói chuyện với nhau về nội dung cuốn sách hoặc những nhân vật trong truyện,..
  • Xây dựng nhận thức cá nhân cho bé: Nhận thức cá nhân được phát triển đầy đủ khi bé bước vào tiểu học. Nhưng ngay bây giờ bố mẹ có thể luyện tập cho trẻ bằng nêu cảm nhận, diễn biến tâm lí của những nhân vật trong truyện và giải thích vì sao mà họ lại như vậy.
  • Hiểu được các tín hiệu phi ngôn ngữ: Mẹ đọc với nhiều tông giọng và biểu hiện khuôn mặt khác nhau với từng nhân vật sẽ giúp bé biết được cách tiếp tu bằng tín hiệu phi ngôn ngữ

Phát triển về mặt cảm xúc 

Những chủ đề phổ biến trong cuốn sách thiếu nhi mà mẹ đọc cho bé sẽ giúp trẻ hiểu được về nó và cách kiểm soát cảm xúc

Phát triển kĩ năng điều chỉnh cảm xúc

Những kĩ năng kiểm soát bé sẽ được tiếp nhận từ những cử chỉ và hành động của những nhân vật trong câu chuyện mà mẹ đọc. Giúp bé tăng sự chú ý, nhận ra cảm xúc của nhân vật.

=>> Đọc thêm: Kỹ năng sống cho trẻ tại ĐÂY 

Những cuốn sách nên cho trẻ đọc từ khi còn bé 

1.Sách “Ehon Nhật Bản”Cách chọn sách cho bé 2 tuổi & Top 10 Sách-Bộ sách hay nhấtThis article is referenced content from https://chanhtuoi.com - Cách chọn sách cho bé 2 tuổi & Top 10 Sách-Bộ sách hay nhất

Đây là cuốn sách giúp thúc đẩy trí thông minh và tình cảm của trẻ. Bằng cách kể các câu chuyện nhỏ gần gũi với cuộc sống hàng ngày và đem đến sắc màu tưởng tượng đột phá cho người đọc.

2. Sách “Tớ là em bé ngoan”

Cuốn sách này giúp phát triển khả năng ngôn ngữ của trẻ thông qua các câu chuyện được sử dụng từ láy và từ tượng thanh.

3.Sách “Những mẩu chuyện vụn vặt của MaruCách chọn sách cho bé 2 tuổi & Top 10 Sách-Bộ sách hay nhấtThis article is referenced content from https://chanhtuoi.com - Cách chọn sách cho bé 2 tuổi & Top 10 Sách-Bộ sách hay nhất

Bộ sách Ehon “Những chuyện vụn vặt của Maru” gồm 6 cuốn sách và được chia thành 2 bộ nhỏ. Bộ sách này nhằm giúp trẻ em phát triển khả năng tư duy khi quan sát những sự việc được xảy ra hằng ngày.

Trên đây là 7 lợi ích của việc đọc sách cho trẻ mà BSUC tổng hợp và phân tích cho bố mẹ. Mong rằng bài viết này sẽ  giúp phụ huynh có thêm những nguồn thông tin hữu ích để hỗ trợ cho quá trình nuôi dạy và giáo dục con.

 

 

Bạn có thích bài viết này không?
Hãy để lại bình luận. Phản hồi của các bạn sẽ giúp chúng tôi cải tiến

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *