Dạy con sử dụng máy tính từ sớm ra sao?

Các cha mẹ dễ dàng nhận thấy rằng trẻ nhỏ đã và đang có cơ hội tiếp xúc với đồ điện tử từ sớm. Nhưng chúng ta thường ngó lơ việc giáo dục, dạy cho trẻ cách sử dụng máy tính, điện thoại sao cho an toàn. Bên cạnh việc cung cấp giải trí cho trẻ em, máy tính là một nguồn tài nguyên để hoàn thành các nhiệm vụ như bài tập về nhà hoặc nghiên cứu tài liệu. Cũng giống như bất kỳ người nào mới làm quen với máy tính, bạn nên bắt đầu bằng việc dạy trẻ một số kiến thức cơ bản về máy tính. BSUC sẽ giáp đáp rõ hơn các bước để ba mẹ có thể bắt đầu dạy con sử dụng máy tính:

Dạy con sử dụng máy tính từ sớm ra sao?
Dạy con sử dụng máy tính từ sớm ra sao?

Chuẩn bị các phần mềm bảo mật máy tính trước cho con:

1. Dành cho trẻ dưới 3 tuổi:

Hãy xác minh rằng đứa trẻ bạn đang dạy ít nhất 3 tuổi. Trẻ từ 3 tuổi trở lên có khả năng nắm bắt và hiểu các khái niệm cơ bản về máy tính tốt hơn Trong khi trẻ dưới 3 tuổi có thể gặp khó khăn trong việc học về máy tính. Đặc biệt khi chúng vẫn đang phát triển các kỹ năng thị giác, ngôn ngữ và tiếng nói. Vậy nên, khi cha mẹ dạy con bạn về sử dụng máy tính ở độ tuổi này phải vô cùng cẩn trọng và lưu ý.

Cách dạy trẻ dưới 3 tuổi sử dụng máy tính
Cách dạy trẻ dưới 3 tuổi sử dụng máy tính

2. Cài đặt ứng dụng bảo mật:

Ba mẹ cần cài đặt các thiết bị đầu vào thân thiện với trẻ em trên máy tính từ trước. Để trẻ học một cách hiệu quả, máy tính cần được trang bị chuột và bàn phím để trẻ có thể sử dụng dễ dàng hơn.

Cài đặt ứng dụng bảo mật giúp theo dõi hoạt động của trẻ trên internet
Cài đặt ứng dụng bảo mật giúp theo dõi hoạt động của trẻ trên internet

Việc cài đặt ứng dụng bảo mật không chỉ giúp theo dõi hoạt động của trẻ trên internet. Mà còn ngăn chặn tiếp cận vào các nội dung không phù hợp. Các ứng dụng này thường cung cấp khả năng lọc nội dung, theo dõi lịch sử trình duyệt và cảnh báo về những trang web có thể không an toàn.

Hơn nữa, việc sử dụng ứng dụng bảo mật giúp bảo vệ thông tin cá nhân của trẻ khỏi việc lạm dụng hoặc rơi vào tay kẻ xấu muốn trục lợi. Các ứng dụng này có thêm các tùy chọn quản lý quyền riêng tư, giúp tạo ra môi trường trực tuyến an toàn hơn.

3. Lựa chọn thiết bị, phụ kiện đi kèm:

Hãy chọn một con chuột vừa vặn thoải mái với cỡ bàn tay trẻ em. Nếu trẻ không thể cầm hoặc sử dụng chuột, chúng rất khó khăn khi chọn menu trên máy tính hoặc thực hiện các thao tác cơ bản khác.

Chọn bàn phím có nút phím lớn hơn và ít phím hơn, đặc biệt nếu bạn đang dạy trẻ nhỏ. Một số bàn phím được mã hóa bằng màu sắc nhằm nâng cao trải nghiệm học tập của trẻ.

Lựa chọn máy tính có kích cỡ bàn phím, chuột tương thích với cỡ tay trẻ
Lựa chọn máy tính có kích cỡ bàn phím, chuột tương thích với cỡ tay trẻ

Chọn phần mềm máy tính hoặc trò chơi học tập phù hợp với lứa tuổi của trẻ. Trong hầu hết các trường hợp, bạn nên chọn các chương trình phần mềm hoặc công cụ học tập hấp dẫn và thú vị. Điều này có thể nâng cao đáng kể trải nghiệm học tập và mong muốn học tập của trẻ.

Hãy truy cập trang web “Bàn học thông minh BSUC” để được cung cấp thêm các thông tin tương tự về giáo dục trẻ. Cũng bổ sung thêm danh sách các trang web, công cụ học tập và các vấn đề kỹ năng sống cho trẻ. Từ đó các bậc phụ huynh có thể nâng cao kiến thức giáo dục phù hợp với lứa tuổi con bạn như việc dạy trẻ về máy tính.

=>>> ĐỌC THÊM: Nguyên nhân và cách khắc phục bệnh mất tập trung ở trẻ

Dạy con về máy tính ra sao?

1. Phổ biến các cách bảo quản máy tính cho con:

Trước hết, bước đầu đó là dạy trẻ cách sử dụng máy tính cơ bản và cách bảo quản máy tính. Ví dụ về các lưu ý cần tránh khi sử dụng máy tính như là: luôn phải đặt đồ ăn và đồ uống cách xa nơi để máy tính. Thêm nữa, các phụ kiện đi kèm khác như chuột, bàn phím cần phải được sử dụng nhẹ nhàng. Tránh đập mạnh vì chúng rất dễ hỏng vỡ. 

Bố mẹ chỉ các cách bảo quản máy tính cho con bằng cách nêu ra các lưu ý cần tránh
Bố mẹ chỉ các cách bảo quản máy tính cho con bằng cách nêu ra các lưu ý cần tránh

Các phụ huynh luôn cần phải giám sát việc sử dụng máy tính của trẻ em để đảm bảo rằng chúng đang sử dụng máy tính an toàn. Việc này là vô cùng quan trọng bởi nó có thể giúp ngăn trẻ em gây ra bất kỳ tai nạn nào có thể làm hỏng máy tính. Chẳng hạn như làm rơi laptop xuống sàn. Hay làm đổ thức ăn, đồ uống lên máy tính và bàn phím.

2. Hướng dẫn con cách cầm và sử dụng chuột máy tính: 

Vì hầu hết các máy tính được điều khiển bởi các lệnh từ chuột chứ không phải các lệnh từ bàn phím. Nên việc dạy trẻ cách sử dụng chuột là bước quan trọng đầu tiên trong việc tìm hiểu về máy tính.

Bạn có thể sửa đổi cài đặt chuột trên máy tính của bạn để đạt được tốc độ chuột chậm hơn. Tốc độ chuột chậm hơn có thể giúp trẻ làm quen với quy trình sử dụng chuột. Đặc biệt nếu bạn đang dạy trẻ nhỏ hoặc trẻ vẫn đang phát triển kỹ năng vận động. Nhờ đó tập cho bé sử dụng chuột sẽ giúp trẻ dễ hiểu hơn ở các bước sau.

3. Dạy trẻ cách gõ bàn phím:

Trẻ em nên được dạy cách đặt tay trên bàn phím để gõ. Cách thích hợp trái ngược với việc áp dụng phương pháp gõ “mỏ cò”.

Ngoài ra, có thể tham khảo về sử dụng phần mềm đánh máy để dạy trẻ cách đặt tay và ngón tay thích hợp trên bàn phím. Đồng thời các bài học tiếp theo cũng khi trẻ phát triển kỹ năng đánh máy.

=>>> ĐỌC THÊM: Có nên cho trẻ học Tiếng Anh từ sớm không?

4. Truy cập Internet để học tập, tra cứu tài liệu:

Một chức năng khác, dạy trẻ cách sử dụng Internet để tra cứu tài liệu và làm bài tập về nhà. Mạng Internet có thể là một công cụ hữu ích trong việc hoàn thành bài tập về nhà. Và có thể là một cách lý tưởng để trẻ củng cố kỹ năng máy tính của mình.

Máy tính hữu ích giúp trẻ truy cập Internet để học tập, tra cứu tài liệu
Máy tính hữu ích giúp trẻ truy cập Internet để học tập, tra cứu tài liệu

Lưu ý quan trọng không kém cạnh trong việc dạy con sử dụng máy tính đó là chỉ cho trẻ cách nhập các từ khóa và truy vấn cụ thể vào các công cụ tìm kiếm như Google, Bing hoặc Yahoo. Ví dụ: nếu bài tập về nhà của trẻ là về cá sấu, hãy chỉ cho chúng cách nhập các cụm từ khóa cụ thể vào công cụ tìm kiếm. Chẳng hạn như “các loại cá sấu” hoặc “giống cá sấu“.

Dạy trẻ cách tìm nguồn thông tin hợp pháp. Mạng Internet bao chứa vô vàn những tài liệu từ những nguồn khác nhau. Trẻ là đối tượng dễ dàng bị thu hút, kích thích tò mò nên chung không thể biết đâu là thông tin thật hay giả. Cha mẹ cần là người chỉ cho trẻ cách chọn các trang web có thể cung cấp thông tin đáng tin cậy về một chủ đề. Chẳng hạn như các trang web kết thúc bằng “.edu” hoặc “.org”.

=>>> ĐỌC THÊM: Các vấn đề tiềm ẩn về vấn đề bàn học thông minh cho trẻ

Tạm kết: 

Dạy con sử dụng máy tính chính là tiền đề giáo dục, kỹ năng tin học cho trẻ sau này
Dạy con sử dụng máy tính chính là tiền đề giáo dục, kỹ năng tin học cho trẻ sau này

Việc dạy con sử dụng máy tính từ sớm không chỉ là giáo dục. Mà còn là một cách để khám phá và phát triển tài năng của trẻ. Đồng hành cùng sự quan tâm và giám sát của cha mẹ, việc này sẽ giúp con phát triển kỹ năng sống cần thiết trong thời đại hiện đại. Đó là nền tảng cho sự sáng tạo đến khả năng giải quyết vấn đề của trẻ sau này. Hãy tận dụng khả năng của công nghệ để tạo ra môi trường học tập tích cực và phát triển tối ưu cho sự thành công của tương lai cho con bạn.

Bạn có thích bài viết này không?
Hãy để lại bình luận. Phản hồi của các bạn sẽ giúp chúng tôi cải tiến

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *