Bố mẹ có nên cho trẻ đi học hè không – Lời khuyên từ các chuyên gia giáo dục

Hè tới, trẻ vô cùng hào hứng khi được bắt đầu những chuỗi ngày nghỉ ngơi và vui chơi của mình. Nhưng nhiều bậc cha mẹ lại ráo riết tìm những lớp học thêm hè cho con. Liệu việc học thêm vào kì nghỉ hè có thật sự cần thiết hay không? Bố mẹ có nên cho trẻ đi học hè không? Bố mẹ hãy tham khảo những lời khuyên từ những chuyên gia mà  BSUC đưa ra dưới đây nhé!

Thực tế suy nghĩ của bậc phụ huynh

Có nên cho trẻ đi học hè không? Các em nhỏ bao giờ cũng muốn vào kì nghỉ hè được vui chơi và nghỉ ngơi bên gia đình. Trong khi đó thì có nhiều bậc phụ huynh lại muốn con của mình đi học thêm hè để bổ sung thêm kiến thức. Phụ huynh thường có quan niệm “hè không học chỉ chơi thì tốn thời gian”. Chính quan niệm này mà chị Hằng tại Hưng Yên đã sắp xếp lịch học hè kín mít cho cô con gái 10 tuổi. Chị đã đăng kí cho con khóa học tiếng Anh tại trung tâm ngoại ngữ nổi tiếng gần nhà, khóa học này kéo dài hơn 2 tháng và thời gian học dày đặc như lịch học trên trường của các bé. Số thời gian ít ỏi còn lại chị lại sắp xếp con học các môn chính như Toán, Tiếng Việt.

Thực tế suy nghĩ từ những bậc phụ huynh
Thực tế suy nghĩ từ những bậc phụ huynh

Nhiều bố mẹ có suy nghĩ không yên tâm khi để con vui chơi ở nhà khi mình đi làm vào dịp hè. Nhiều người không có thời gian chăm con nên cũng tìm những lớp học khác nhau để cho con đi học rồi bản thân sau khi đi làm về sẽ đón con về. Nhiều bố mẹ lại cho rằng kì nghỉ hè chính là thời gian lí tưởng để bé nâng cao kiến thức, đây cũng là cơ hội giúp con nhỉnh hơn các bạn. Có khá nhiều phụ huynh cho rằng, con mình học chưa tốt nên đây là khoảng thời gian để lấp đầy những kiến thức hổng.

Quan điểm từ các chuyên gia 

Với câu hỏi “Có nên cho trẻ đi học hè không“? Các chuyên gia giáo dục cho rằng trẻ em thì luôn cần nghỉ ngơi, vui chơi trong 3 tháng hè để có thể giải tỏa hoàn toàn những căng thẳng và mệt mỏi trong năm học cũ. Trẻ em cần có một tâm lí thoải mái và hứng khởi cho một năm học mới sau những ngày hè nóng lực.

Đặc biệt với những bé chuẩn bị bước vào lớp 1, chưa có ý thức học tập thì việc bố mẹ bắt con ngồi học hàng giờ mỗi ngày sẽ dễ dẫn đến hậu quả xấu. Trẻ dễ sinh ra tâm lý sợ học bài và ngại học bài. Do đó, bố mẹ không nên ép con đến các lớp học hè để học trước chương trình mà hãy để con yêu của mình được vui chơi theo đúng lứa tuổi, để con vào năm học với sự hứng khởi của những bài học mới chứ không phải là những bài học con đã biết từ trước.

Cũng theo các chuyên gia, với những bạn lớn hơn, thay vì cho con đi học thêm vào kì nghỉ hè, bố mẹ có thể cho con tham gia các khóa học ngoại khóa, học kỹ năng sống cần thiết như: nấu ăn, bơi lội, trại hè mỹ thuật, múa hát… Các hoạt động này sẽ giúp cho trẻ phát triển thể chất và tinh thần cũng như tính tự lập từ bé.

Cho trẻ tham gia các lớp học ngoại

=>> ĐỌC THÊM: NGHỈ HÈ CHO CON LÀM GÌ

Có nên cho trẻ đi học hè không?

Câu trả lời có thể là “có” hoặc “không”. Bố mẹ có thể cho con đi học vào kì nghỉ hè hoặc cho con nghỉ ngơi và vui chơi. Nếu bố mẹ quyết định cho con đi học thêm vào hè thì bố mẹ cần có kế hoạch học cho con “phù hợp”, tránh để con học quá sức và áp lực. Chương trình học hè của các bé chỉ nên dừng lại ở việc ôn tập để con nhớ lại những kiến thức cũ đã học. Với mục đích ôn tập bố mẹ có thể cho con ôn tập tại nhà thay vì đi học thêm tại trung tâm.

Có nên cho trẻ đi học hè không?
Có nên cho trẻ đi học hè không?

Những chương trình kĩ năng sống cho trẻ vào dịp hè

Bố mẹ có thể cho tham gia những kì học ngắn hạn từ 1-2 tuần như kì học quân sự hè, học bơi, học năng khiếu, học nấu ăn,…Những khóa học này sẽ rèn luyện cho trẻ tính tự lập, các kĩ năng sống cần thiết cũng như tính kỉ luật. Tuy thời gian ngắn nhưng cũng không ít.

Bố mẹ có thể cho con tham gia nhiều khóa học về kĩ năng
Bố mẹ có thể cho con tham gia nhiều khóa học về kĩ năng

=>> Tham khảo: Bộ vận động đa năng cho bé

Tốt hơn hết, bố mẹ có thể cho con tham gia những buổi giã ngoại như về quê ông bà, đến các làng nghề, thăm các nông trại. Các khóa học này ở Việt Nam có thể khó tìm nhưng rất phổ biến ở nước ngoài.

Những nước có nền giáo dục phát triển, họ đặc biệt quan tâm đến chuyện giúp trẻ tăng trải nghiệm thực tế. Vì vậy, họ thường xuyên có những chuyến đi thăm những nhà máy, nông trại rất nhiều. Ở đó, học sinh còn có cơ hội trải nghiệm như những công nhân thực sự. Chúng ta rất cần có thêm những chương trình như vậy để bổ sung kĩ năng và trải nghiệm cho trẻ.

Việc ép buộc con học là điều rất không cần thiết. Bố mẹ hãy để trẻ phát triển tự nhiên, đúng với độ tuổi, sở thích và khả năng của con có lẽ là điều mà bố mẹ Việt nên cố gắng thay đổi theo từng ngày. Thay vì bố mẹ ép các con học thì hãy hướng dẫn chúng tham gia những khoá học bổ ích như tham gia những môn thể thao để rèn luyện sức khỏe hoặc việc học những kĩ năng sống như bơi lội sẽ giúp trẻ bảo vệ bản thân.

Bạn có thích bài viết này không?
Hãy để lại bình luận. Phản hồi của các bạn sẽ giúp chúng tôi cải tiến

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

index Home Showroom
Chat Zalo
Chat zalo
Gọi ngay
Gọi ngay