Làm thế nào để con tiếp thu kiến thức hiệu quả khi tự học?

Quá trình tự học là một phần thiết yếu của sự học, thậm chí còn quan trọng hơn cả việc học trên lớp. Tuy nhiên, nhiều bé lại chưa tiếp thu kiến thức hiệu quả khi học, khiến việc học tốn nhiều thời gian nhưng không ghi nhớ được? Vậy, bố mẹ cần phải làm thế nào để con tiếp thu kiến thức hiệu quả hơn khi tự học? Cùng BSUC tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé! 

Đừng gây áp lực cho con

Làm thế nào để con tiếp thu kiến thức hiệu quả khi tự học? - ảnh 2Sự đồng cảm của ba mẹ là niềm an ủi lớn nhất đối với con

Nhiều bố mẹ lo lắng khi con tự học không hiệu quả và chậm hơn so với các bạn trong lớp liền thúc ép con học nhiều hơn. Thậm chí là nhiều phụ huynh còn cắt giảm thời gian thư giãn, giải trí của con để tăng thời gian học. Đây là một các làm hoàn toàn không nên.

Điều đầu tiên mà trẻ cảm thấy khi bị thúc ép học đó chính là sự chán học, dẫn đến hiệu quả chưa thấy đâu nhưng tác hại thì chắc chắn là quá rõ ràng. Các con không còn yêu thích việc học, dần nhìn việc học như một cực hình và dễ dàng bị nghiện các thú vui giải trí hơn.

Do đó, điều bố mẹ cần là là bình tâm lại và không nên có những phản ứng gay gắt với con để tránh gây nên những áp lực vô hình. Hãy luôn động viên con cố gắng hơn và ghi nhận những nỗ lực mà trẻ đã đạt được với những lời tán dương và động viên.

Đôi khi thực tế là trẻ cũng đã quá áp lực khi so sánh mình với bạn bè đồng chăng lứa, dẫn đến sự thiếu hiệu quả khi tự học. Những lời động viên của bố mẹ sẽ giúp con phần nào cảm thấy thoải mái và tự tin hơn.

Thử cho con làm một số khảo sát về tư duy

Làm thế nào để con tiếp thu kiến thức hiệu quả khi tự học? - ảnh 3Những đứa trẻ bị nhìn nhận là kém thông minh chỉ là chưa nhận được một phương pháp giáo dục phù hợp

Không đứa trẻ nào là giống nhau và con bạn cũng vậy. Đôi khi, cách tư duy của con khác biệt và nổi bật hơn ở một góc độ nào đấy nhưng chưa nhận được một cách giáo dục hợp lý. Điều này khiến năng lực của con bị kìm hãm, dẫn đến việc học thiếu hiệu quả.

Các bài khảo sát khoa học về tâm lý, năng lực, nhóm người sẽ giúp bố mẹ và con cùng hiểu sâu hơn về thế mạnh cũng như điểm yếu. Từ đó, một phương pháp học phù hợp sẽ được chọn ra, giúp con phát huy được thế mạnh của mình.

Bởi vì mỗi đứa trẻ đều có cho mình 1 tiềm năng vô hạn, do đó bố mẹ không nên đánh giá con là không có năng lực học. Chỉ cần có 1 phương pháp hợp lý cùng sự khơi gợi được niềm vui học tập, con sẽ có thể tự học mà không cần bất cứ một sự thúc ép nào.

Cùng con tìm kiếm một cách hệ thống kiến thức hiệu quả

Làm thế nào để con tiếp thu kiến thức hiệu quả khi tự học? - ảnh 4Hệ thống kiến thức một cách hiệu quả là chìa khóa để trẻ nảy ra những ý tưởng mới khi học

Có một điều rất quan trọng mà chúng ta không được học đó chính là cách để hệ thống các kiến thức theo một trình tự. Đây cũng là một trong những vấn đề đã được rất nhiều nước trên thế giới nhìn nhận và đưa vào phương pháp giảng dạy thực tế.

Bố mẹ có thể tham khảo các tài liệu nước ngoài hoặc một số giáo trình của các đơn vị trong nước. Trên mạng cũng có chia sẻ rất nhiều tài liệu về cách thức hệ thống kiến thức đã học sao cho hiệu quả hơn. Không chỉ tốt cho con, các phụ huynh đôi khi cũng sẽ tìm được giải pháp cho công việc khi nắm vững khả năng hệ thống kiến thức này.

Xem thêm: Lý do cha mẹ nên lựa chọn bàn học thông minh cho bé

Lời kết

Làm sao để con tiếp thu kiến thức hiệu quả hơn không phải là một bài toán đơn giản sẽ mất rất nhiều thời gian của cha mẹ. Tuy nhiên, khi con đã tìm được phương pháp học hiệu quả, đây sẽ là hành trang hỗ trợ con trong công việc cũng như cuộc sống sau này.

Để được sở hữu những sản phẩm học tập thông minh chống cận, chống gù, hãy đến ngay với BSUC. Chi tiết xin tham khảo thêm tại: 

CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI VÀ SẢN XUẤT JIDU VIỆT NAM

Hotline

Hà Nội: 0988 62 69 62 

Hồ Chí Minh: 0973 135 209

Email: info.jidu@gmail.com

Bạn có thích bài viết này không?
Hãy để lại bình luận. Phản hồi của các bạn sẽ giúp chúng tôi cải tiến

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

index Home Showroom
Chat Zalo
Chat zalo
Gọi ngay
Gọi ngay