6 Phương pháp giúp trẻ tập trung cha mẹ nên biết

Trẻ nhỏ thường thích thú khám phá mọi điều xung quanh thế giới, nhưng lại hay mắc chứng “cả thèm chóng chán”. Đặc biệt, trẻ dễ bị mất tập trung hay xao nhãng vì những điều nhỏ nhặt như tiếng xe máy, tiếng chim hót, tiếng tivi,… Chính vì vậy, các phương pháp giúp trẻ tập trung luôn là điều mà các bậc phụ huynh tìm kiếm.

Khi nào cần những phương pháp giúp trẻ tập trung học bài?

Khi con chưa tự giác học tập

Chắc hẳn có nhiều phụ huynh thắc mắc rằng tại sao con dành nhiều thời gian để học bài, từ 2-3 tiếng nhưng không mang loại hiệu quả cao. Chính là sự mất tập trung của trẻ đã ảnh hưởng đến hiệu suất của quá trình học tập.

Vì vậy, nếu cha mẹ muốn trẻ tự giác, tập trung hơn trong học tập thì cần phải có những cách thức hiệu quả để rèn luyện cho con. Thay vì việc phải đôn đốc, thúc ép con học bài thì có những phương pháp tốt hơn giúp cho phụ huynh tiết kiệm được thời gian.

Trẻ không tập trung đôi khi nguyên nhân đến từ việc con không có hứng thú với môn học. 

Chỉ khi con hào hứng, con mới có thể tiếp thu được nhanh hơn. Trẻ sẽ yêu thích việc học hơn, từ đó hình thành thói quen tự giác, tập trung.

Khi thành tích học tập chưa tốt

Một trong những tác nhân của việc thành tích học tập giảm sút chính là đến từ sự thiếu tập trung. Thời gian học tập trên lớp. các con bị xao nhãng, chi phối bởi các tiếng động, sự việc xung quanh. Điều này làm ảnh hưởng đến khả năng nghe giảng, tiếp thu bài tập. 

Chính vì thế, để cải thiện kết quả học tập của con, cha mẹ cần biết các cách giúp trẻ tập trung khi học để đưa ra cách xử lý kịp thời.

Khi thành tích học tập chưa tốt sẽ cần những phương pháp giúp trẻ tập trung học bài
Khi thành tích học tập chưa tốt sẽ cần những phương pháp giúp trẻ tập trung học bài

6 Phương pháp giúp trẻ tập trung 

Tạo cho trẻ chế độ ngủ hợp lý

Dù là bất cứ ai, người lớn hay trẻ em, chúng ta đều cần có chế độ ngủ hợp lý để giúp thiết lập lại não bộ, củng cố khả năng tập trung và ghi nhớ. Trẻ không ngủ đủ giấc sẽ dẫn đến sự phân tâm, uể oải vào ngày hôm sau. Tuỳ vào từng lứa tuổi, cha mẹ nên sắp xếp và tạo cho con thói quen giờ ngủ khác nhau.

  • Dưới 4 tháng tuổi: Tổng thời gian chìm vào giấc ngủ khoảng từ 16 đến 18 tiếng. Giấc ngủ ban đêm nên chiếm 8 đến 9 tiếng.
  • Lứa tuổi từ 5 đến 12 tháng: Nên ngủ đủ từ 12 đến 16 tiếng. Giấc ngủ ban đêm nên chiếm từ 9 đến 10 tiếng.
  • Lứa tuổi từ 1 đến 2 tuổi: Trẻ cần ngủ đủ 11 đến 14 tiếng. Giấc ngủ ban đêm khoảng 11 tiếng.
  • Lứa tuổi 3 đến 5 tuổi: Tổng thời gian ngủ trong khoảng 10 đến 13 tiếng. Giấc ngủ đêm chiếm 10 đến 13 tiếng.
  • Độ tuổi 6 đến 12 tuổi: Thời gian ngủ là 9 đến 12 tiếng.

Tạo không gian học tập nghiêm túc

Ở nhà, môi trường học tập lộn xộn, bừa bộn và nhiều tiếng ồn có thể khiến trẻ mất tập trung. Ở nhiều gia đình, nhất là những gia đình sống theo kiểu ngày xưa, không có góc học tập riêng cho con. Đứa con phải lấy sách vở ra bàn ngoài ngồi học trong điều kiện thiếu ánh sáng, bàn ghế học không đạt chuẩn (nguyên nhân gây ra tật cận thị sớm ở trẻ), trong khi mẹ thì rửa chén loảng xoảng, nói chuyện râm ran, còn cha thì coi thời sự… Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến việc học tập của con.

Vậy nên, một phương pháp giúp trẻ tập trung hiệu quả nhất là cha mẹ nên tạo cho con một môi trường học tập ngăn nắp, yên tĩnh và thoáng đãng. Bàn học của con nên được đặt ở phía cửa sổ, nơi có ánh sáng tự nhiên. Vì ánh sáng tự nhiên có khả năng giúp kích thích tư duy cho trẻ. Phụ huynh cũng chỉ nên đặt những đồ dùng, vật dụng học tập, sách vở cần thiết ở gần bàn học của con.

Bên cạnh đó, mẹ có thể dạy cho bé thói quen viết và dán những ghi chú nhắc nhở bài tập, công việc quanh bàn học, để bé dễ dàng tìm đọc khi cần thiết.

Tạo không gian học tập nghiêm túc cho các con
Tạo không gian học tập nghiêm túc cho các con

=>>Tham khảo: Bàn học thông minh chống gù lưng cận thị cho các bé.

Dạy con lập kế hoạch

Công việc sẽ đạt hiệu quả cao nhất khi chúng ta vạch sẵn những kế hoạch và tuân theo lịch trình đó. Thói quen lập và làm theo kế hoạch là một trong những kỹ năng sống rất quan trọng, giúp con người tối ưu được thời gian, tập trung làm việc tốt hơn.

Việc lập kế hoạch đơn giản có thể là việc tạo ra những danh sách mục tiêu trước mỗi giờ học, hoặc mở rộng hơn, nó có thể là kế hoạch cho cả một ngày, một tuần, một tháng hoặc một năm. Cha mẹ hãy giúp con tạo ra lịch trình cá nhân theo từng ngày, gồm thời gian học tập, thời gian giải trí, vui chơi hoặc các công việc khác. Sau đó, phụ huynh hãy quan sát và nhắc nhở con tuân theo kế hoạch đã lập ra, để rèn luyện thành thói quen tốt. 

Tập trung làm một việc một lần

Người lớn chúng ta cũng không ai có thể làm nhiều việc được cùng lúc, huống gì là trẻ em. Khi trẻ còn nhỏ, cha mẹ nên dạy con tập trung làm một việc trong một khoảng thời gian nhất định, không xao nhãng quá nhiều việc. Ví dụ, khi con xem TV thì sẽ không chơi đồ chơi, khi con đang học bài thì không nghe hoạt hình. Điều này giúp trẻ rèn luyện được sự tập trung vào một vấn đề trước mắt, thay vì phải mông lung suy nghĩ nhiều việc khác cùng lúc.

Phân chia nhỏ công việc

 Với những vấn đề lớn, cha mẹ nên hướng dẫn con chia nhỏ các đầu việc ra thành những việc nhỏ hơn, từ đó dễ quản lý và giải quyết vấn đề. Vấn đề lớn đồng nghĩa có nhiều việc, vì vậy con dễ bị xao nhãng, sa vào mê cung, không biết làm gì trước, làm gì sau. Từ đó sẽ dẫn đến tình trạng chán nản, dễ mất tập trung.

Ngược lại, nếu con có thể nhận biết ngay từ đầu, chia nhỏ nhiệm vụ và giải quyết lần lượt từng việc, con sẽ hoàn thành nhanh chóng công việc với sự tập trung tốt hơn. Phương pháp này không chỉ rèn luyện tính tập trung mà còn giúp trẻ trau dồi thêm khả năng nhận biết và giải quyết vấn đề. Phương pháp giúp trẻ tập trung này rất được các chuyên gia khuyến khích cha mẹ sử dụng!

Tập luyện thể dục thể thao

Tập luyện thể dục thể thao
Tập luyện thể dục thể thao

Một sức khỏe dẻo dai sẽ mang đến một tinh thần tốt. Hoạt động luyện tập thể dục thể thao được đưa vào giữa các giờ giải lao sẽ giúp cải thiện sức khỏe, tăng hiệu suất học tập cho trẻ.

Ngoài ra, có một số bộ môn thể chất phụ huynh có thể cân nhắc cho con theo học như võ thuật (taekwondo, karate, võ nhất nam), nhảy múa (nhảy hiện đại, múa ballet), các môn thể thao đồng đội (bóng rổ, bóng đá) hoặc các môn vợt (bóng bàn, cầu lông).

=>>Xem ngay: 4 BÀI TẬP CHỮA GÙ LƯNG CHO BÉ HIỆU QUẢ KHÔNG PHẢI AI CŨNG BIẾT

Bên cạnh đó, để tăng cường sức đề kháng cho con thì một chế độ ăn uống hợp lý, khoa học là rất cần thiết. Các mẹ nên bổ sung thêm một số thực phẩm chứa vitamin B, B12 hoặc DHA từ các loại cá, hạt điều, magie từ rau xanh, óc chó.

Một vài nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng các loại thực phẩm như thịt xông khói, bỏng ngô, đồ ăn vặt, nước có ga không tốt cho sức khoẻ, có thể ra ra hội chứng “sương mù não” làm giảm trí nhớ, sự tập trung của trẻ. Vì vậy, là những bậc làm cha làm mẹ, chúng ta nên tìm hiểu kỹ để phòng tránh cho con.

Nuôi dưỡng và chỉ dạy trẻ nhỏ là một hành trình dài và chưa bao giờ là dễ dàng đối với các bậc làm cha làm mẹ. Và cũng không phải tất cả cách dạy dỗ đều phù hợp với mọi đứa trẻ. Hiểu được điều này. trên đây, BSUC đã chia sẻ 6 phương pháp giúp trẻ tập trung trong công việc và học tập. Hy vọng qua bài viết, cha mẹ đã chọn ra được những cách giúp trẻ tập trung khi học!

Bạn có thích bài viết này không?
Hãy để lại bình luận. Phản hồi của các bạn sẽ giúp chúng tôi cải tiến

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *