Tầm quan trọng của việc dạy kỹ năng sống cho trẻ em là gì?

Kỹ năng sống là những kỹ năng mà trẻ sẽ có được thông qua việc học tập và trải nghiệm, để giúp trẻ đối phó hiệu quả với các vấn đề và khó khăn trong cuộc sống hàng ngày. Những kỹ năng sống sẽ bao gồm: sự sáng tạo, tư duy phản biện, tìm giải pháp cho vấn đề đã xảy ra, khả năng giao tiếp và hợp tác với bạn bè, với người khác…

Tầm quan trọng của việc dạy kỹ năng sống cho trẻ em là gì?

Kỹ năng sống là gì?

Kỹ năng sống là những kỹ năng chúng ta cần để thương lượng một cách hiệu quả những thách thức trong cuộc sống hàng ngày, dù ở trường học, nơi làm việc hay trong cuộc sống cá nhân của chúng ta.

Tiến sĩ Roma Kumar , Nhà Tâm lý học Lâm sàng & Đồng sáng lập của Emotionally , với hơn 3 thập kỷ kinh nghiệm trong lĩnh vực Tâm lý học và Sức khỏe Tâm thần, định nghĩa kỹ năng sống, “là một tập hợp một số kỹ năng cơ bản, có được thông qua học tập hoặc có được thông qua kinh nghiệm sống trực tiếp giúp các cá nhân, người lớn trẻ em và các nhóm xử lý hiệu quả các vấn đề và bất kỳ loại vấn đề nào mà họ gặp phải trong cuộc sống hàng ngày. ” Cô cho biết thêm, các kỹ năng sống bao gồm sự sáng tạo, tư duy phản biện, giải quyết vấn đề, ra quyết định và khả năng giao tiếp và cộng tác cùng với bất kỳ trách nhiệm cá nhân và xã hội nào mà mỗi người chúng ta cần phải đảm nhận.

Kỹ năng sống là gì?

Tại sao mỗi người chúng ta cần phải có kỹ năng sống?

Thường có sự không phù hợp giữa những gì học sinh tiếp thu trong lớp học và những yêu cầu đặt ra bên ngoài lớp học. Bên cạnh tinh thần kinh doanh và kỹ năng lãnh đạo, một CEO cũng nên biết cách giải quyết xung đột và là một công dân thế giới có trách nhiệm. Các công ty trong khi tuyển dụng tìm kiếm những người chơi trong nhóm và các nhà cung cấp giải pháp hơn là những người đạt thành tích học tập đơn thuần. Các trường đại học tìm kiếm sự đa dạng và những gì một sinh viên mang lại cho khuôn viên trường. Tất cả những điều này không thể đơn giản đạt được với một nền giáo dục phổ thông / đại học. Nhu cầu của thế giới đã thay đổi từ một nền giáo dục dựa trên học thuật sang một nền giáo dục dựa trên cuộc sống, toàn diện hơn. Các kỹ năng như trí tuệ cảm xúc, quản lý căng thẳng và có thái độ đồng cảm cũng quan trọng không kém. Kỹ năng sống là thứ thu hẹp khoảng cách giữa giáo dục và đời sống thực tế!

Lợi ích của việc dạy kỹ năng sống cho con khi còn nhỏ

Xây dựng kỹ năng sống về bản chất là một bài tập giúp trẻ phát triển khả năng phán đoán đúng đắn và những thói quen tốt để ổn định lâu dài, khỏe mạnh và thành công.

Làm thế nào để thúc đẩy kỹ năng sống cho học sinh trẻ

Cha mẹ có thể đóng vai trò tích cực trong việc dạy các kỹ năng sống ở nhà với các dự án cung cấp các ví dụ và bài học thực tế trong việc ra quyết định và giải quyết vấn đề. Họ có thể đơn giản như giao việc nhà và thực hiện ngân sách thông qua một khoản trợ cấp, chăm sóc thú cưng hoặc tình nguyện trong cộng đồng.

Các hoạt động thú vị và được tổ chức đơn giản, chẳng hạn như các đêm trò chơi (hoặc buổi chiều) với gia đình và bạn bè với trọng tâm là giáo dục cũng khuyến khích làm việc theo nhóm, có thể giúp xây dựng các kỹ năng xã hội và giao tiếp giữa các cá nhân.

Lợi ích của việc dạy kỹ năng sống cho con khi còn nhỏ

Kỹ năng sinh tồn hàng ngày

Ngoài việc tự đánh răng và học cách buộc dây giày và mặc quần áo, trẻ nhỏ nên biết những việc cần làm trong các tình huống thông thường cũng như trường hợp khẩn cấp , chẳng hạn như:

+ Làm thế nào để đến và từ nhà và trường học

+ Gọi ai trong trường hợp khẩn cấp (ghi nhớ số điện thoại)

+ Cách sang đường an toàn

+ Phải làm gì nếu họ bị bắt nạt hoặc chứng kiến ​​cảnh bị bắt nạt

+ Cách sử dụng an toàn các thiết bị nhà bếp và chuẩn bị các bữa ăn cơ bản

+ Cách giặt quần áo

Tầm quan trọng của sách và việc đọc sách

Tầm quan trọng của sách và việc đọc sách

Những lợi ích của việc đọc sách đối với trẻ nhỏ và việc bồi dưỡng thói quen đọc sách sớm cho trẻ là điều khó có thể nói quá. Từ việc xây dựng và củng cố vốn từ vựng và kỹ năng ngôn ngữ đến hỗ trợ tư duy sáng tạo, đọc là một trong những hoạt động dễ nhất và tốt nhất hiện có để dạy trẻ một loạt các kỹ năng mới. Một số lợi ích của việc đọc sách bao gồm:

+ Xây dựng khả năng tự điều chỉnh (còn được gọi là chức năng điều hành)

+ Dạy sự đồng cảm

+ Cải thiện sự tập trung

+ Cho trẻ tiếp xúc với những quan điểm và tình huống đa dạng, khác với quan điểm và tình huống của chúng

Việc đạt được khả năng giải quyết vấn đề và khả năng suy luận là một quá trình liên tục và trôi chảy, và làm việc với trẻ em trong giai đoạn phát triển sớm để tạo khuôn khổ với các ví dụ mà chúng có thể hiểu và tự áp dụng là một nơi tốt để bắt đầu.

Trên đây là toàn bộ tầm quan trọng cũng như lợi ích của việc xây dựng một kỹ năng sống cho trẻ từ khi còn nhỏ. Ba mẹ cùng tham khảo để có thể cung cấp cho con của mình một môi trường học tập thật tốt và có thể rèn luyện những kỹ năng này ngay từ khi còn bé nhé!

Bạn có thích bài viết này không?
Hãy để lại bình luận. Phản hồi của các bạn sẽ giúp chúng tôi cải tiến

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *