Tác hại của thiết bị điện tử đối với sức khỏe mắt của trẻ

Các thiết bị đa phương tiện kỹ thuật số như điện thoại thông minh và máy tính bảng cung cấp cho chúng ta phương tiện để đưa ra những cách thức mới để thu hút và dạy dỗ con cái của chúng ta. Trẻ em trong độ tuổi từ 5 đến 16 có thể dành gần 6 giờ sử dụng thiết bị mỗi ngày khi sử dụng TV, điện thoại di động hoặc máy tính bảng. 

Tuy nhiên, các nghiên cứu mới chỉ ra rằng việc cho trẻ nhỏ tiếp xúc với quá nhiều thiết bị kỹ thuật số khi còn nhỏ có thể dẫn đến một loạt các vấn đề về phát triển

Tác hại của thiết bị điện tử đối với sức khỏe mắt của trẻ

Tại sao thời gian sử dụng màn hình có hại cho mắt của con bạn? 

Năng lượng cao, bước sóng ngắn, ánh sáng xanh bị tán xạ dễ dàng hơn bất kỳ ánh sáng nhìn thấy nào khác và không dễ tập trung. Tiếng ồn thị giác không tập trung này làm giảm độ tương phản và làm căng mắt.

Các thiết bị kỹ thuật số phát ra lượng ánh sáng xanh dương cao và việc tiếp xúc với ánh sáng này có thể dẫn đến các bệnh liên quan đến mắt như “Căng mắt kỹ thuật số” về lâu dài.

Tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng xanh từ các thiết bị kỹ thuật số không chỉ có thể gây hại cho thị lực đang phát triển của con bạn mà còn có thể gây ra nhiều nguy cơ về sức khỏe về lâu dài.

Tác hại của thiết bị điện tử đối với sức khỏe mắt của trẻ

Tác hại của thiết bị điện tử đối với đôi mắt của trẻ

Hội chứng thị giác máy tính

Hội chứng Thị lực Máy tính, hay Căng mắt Kỹ thuật số, là một loạt các vấn đề liên quan đến mắt do tiếp xúc với màn hình kỹ thuật số trong thời gian dài. Trẻ em dành quá nhiều thời gian cho các thiết bị của mình, đặc biệt là ở tư thế hoặc ánh sáng sai, có nguy cơ cao bị mỏi mắt vào một thời điểm nào đó. Đèn LED trên các thiết bị phát ra lượng ánh sáng xanh dương cao nhất có khả năng gây hại cho sức khỏe của mắt.

Cận thị

Trẻ em dành quá nhiều thời gian để xem trên màn hình kỹ thuật số và cố gắng mắt có thể phát triển một tình trạng gọi là cận thị, hoặc cận thị. Đây là tình trạng xảy ra do nhãn cầu bị giãn ra, khiến ánh sáng đi vào mắt khó hội tụ chính xác trên võng mạc. Điều này dẫn đến cận thị, tức là khó quan sát các vật thể ở khoảng cách xa.

Bệnh khô mắt ở trẻ em

Việc sử dụng điện thoại thông minh và các thiết bị kỹ thuật số khác ngày càng tăng đã khiến trẻ em mắc bệnh khô mắt (DED). Các nghiên cứu cho thấy rằng tốc độ chớp mắt thấp hơn khi tiếp xúc lâu với các thiết bị dẫn đến sự bay hơi nhanh hơn của màng nước mắt bôi trơn, dẫn đến khô ngứa mắt. Ngoài ra, chớp mắt không hoàn toàn (khi mí mắt trên không chạm vào mí mắt dưới) không đảm bảo sự lan tỏa đều của màng nước mắt trên bề mặt mắt, do đó dẫn đến khô mắt.

Mỏi mắt

Trẻ em mất thời gian khi mải mê chơi hoặc xem thứ gì đó trên màn hình kỹ thuật số. Đôi mắt của chúng ta cần phải nghỉ ngơi khỏi tiêu điểm cận cảnh, đặc biệt là khi ánh sáng xanh từ màn hình gây ra hiệu ứng lóa và căng thẳng cho mắt. Điều này dẫn đến mỏi mắt và mất tập trung. Nó thường là một vấn đề ngắn hạn, nhỏ và mắt sẽ tự điều chỉnh trở lại trong vòng vài giờ

Tác hại của thiết bị điện tử đối với sức khỏe mắt của trẻ

Xem thêm >>> 10+ Mẫu bàn học thông minh liền giá sách chống gù chống cận cho bé

Làm thế nào bạn có thể giới hạn thời gian sử dụng thiết bị của con mình? 

Dưới đây là một số mẹo đơn giản mà bạn có thể áp dụng để hạn chế thời gian sử dụng thiết bị của con mình:

+ Đặt thời gian biểu:  Đặt thời gian cho con bạn và để con bạn làm quen với nó. Chia đều thời gian sử dụng thiết bị trong ngày với thời gian nghỉ và cách quãng đều đặn.

+ Có những ngày gian lận:  Hãy cho con bạn một ngày nghỉ, thỉnh thoảng, để xem phim hoạt hình hoặc video yêu thích của chúng. Điều này cho họ biết rằng đó là phần thưởng cho việc tuân theo một lịch trình.

+ Đừng để nó trở thành thói quen:  Luôn yêu cầu con bạn biện minh cho việc sử dụng một thiết bị. Họ không nên bật nó lên chỉ đơn giản là vì họ chán hoặc không có thói quen.

+ Tham gia các hoạt động ngoại khóa:  Khuyến khích con bạn hoạt động ngoài trời, học một kỹ năng mới khi ngoại tuyến hoặc đơn giản là làm điều gì đó hiệu quả. Ba mẹ nên dành thời gian cho chúng và đảm bảo họ đang tận hưởng thời gian ngoại tuyến

Bên cạnh đó, việc lựa chọn những mẫu bàn học đôi thông minh cho bé sẽ giúp con được an toàn hơn khi ngồi học cũng như giải trí tại nhà.

Mọi thông tin hay thắc mắc về bàn học cho bé thông minh chống gù chống cận tại BSUC, quý khách hàng xin vui lòng liên hệ với chúng tôi:

Hotline:

– Tại Hà Nội: 0988 62 69 62 

– Tại Hồ Chí Minh: 0973 135 209

Email: info.jidu@gmail.com

Bạn có thích bài viết này không?
Hãy để lại bình luận. Phản hồi của các bạn sẽ giúp chúng tôi cải tiến

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *