Những lưu ý cần nắm rõ khi trẻ sử dụng bàn ghế chống gù

Bạn đang quan tâm đến việc sử dụng bàn ghế chống gù cho trẻ của mình nhưng chưa biết cách sử dụng sao cho hiệu quả và an toàn? Dưới đây là những lưu ý quan trọng mà bạn cần nắm rõ khi trẻ sử dụng bàn ghế chống gù.

Công thái học là gì?

Thuật ngữ “công thái học” xuất phát từ các từ tiếng Hy Lạp ergon (có nghĩa là “công việc”) và nomos (có nghĩa là “quy tắc”) và được định nghĩa là khoa học về công việc của con người. Mối quan tâm hàng đầu của nó là điều chỉnh điều kiện làm việc cho phù hợp với từng cá nhân, hỗ trợ và bảo vệ sức khỏe cho người dùng.

Thiết kế Công thái học cho bàn ghế chống gù giúp hỗ trợ sức khỏe cho người dùng
Thiết kế Công thái học cho bàn ghế chống gù giúp hỗ trợ sức khỏe cho người dùng

Sự tương tác giữa cơ thể con người với môi trường xung quanh và đồ nội thất có tầm quan trọng then chốt. Cần phải chú ý đến tư thế ngồi đúng khi ngồi vào bàn làm việc. Đây là tư thế tối ưu về mặt sinh lý, cơ thể được thư giãn và do đó hỗ trợ khả năng tập trung đồng thời ngăn ngừa tổn thương, đau lưng và đau đầu. Do đó, bàn và ghế cần có thiết kế công thái học.

Nhu cầu bàn ghế chống gù tăng cao trong đợt dịch Covid-19

Trong thời hiện đại, trẻ em ngày càng dành nhiều thời gian hơn ở bàn học, giống như người lớn làm việc ở văn phòng. Những thay đổi sinh hoạt của chúng ta do đại dịch COVID19 đã chuyển sang việc học tập trực tuyến tại nhà và sắp xếp làm việc tại nhà. 

Nhu cầu sử dụng bàn ghế chống gù tăng cao trong đợt dịch Covid-19
Nhu cầu sử dụng bàn ghế chống gù tăng cao trong đợt dịch Covid-19

Bàn học chống gù và ghế chống gù giúp trẻ em đáp ứng những nhu cầu đầy thách thức trong cuộc sống học đường ngày nay và tránh những biến chứng không cần thiết về sức khỏe. Con bạn ngồi ở bàn học càng lâu thì việc đầu tư về bàn học lại càng quan trọng hơn. Tư thế ngồi không đúng thường dẫn đến đau lưng, căng cơ và đau đầu. Ngồi thoải mái có thể giảm thiểu những vấn đề sức khỏe này. Ngoài ra, bàn học chống gù dành cho trẻ em được thiết kế đẹp mắt, có tính năng để bàn có thể điều chỉnh độ cao và nghiêng, hỗ trợ việc ngồi năng động.

Những lưu ý cần nắm rõ khi cho trẻ sử dụng bàn ghế chống gù

Ranh giới giữa là ngồi “đúng” và “sai”

Sẽ có rất nhiều tranh cãi là đâu mới là tư thế ngồi đúng chuẩn? Nếu trẻ phải tuân theo một tư thế ngồi cố định đó trong suốt thời gian học thì cơ thể có nhanh bị khó chịu, nhức mỏi không? Điều quan trọng duy nhất là thay đổi tư thế thường xuyên miễn là trẻ không bị căng thẳng. Mặc dù các chuyên gia và phụ huynh thường không hài lòng với hành vi bồn chồn, nhưng nó không còn được coi là biểu hiện của sự kém tập trung hay triệu chứng của chứng tăng động. Thật vậy, sự dịch chuyển khi ngồi là một dạng hành vi tự nhiên, hầu hết là vô thức nhằm khuyến khích sự phát triển về thể chất, tinh thần và tâm lý của trẻ. Ngược lại, ngồi yên trong thời gian dài có hại.

Hãy tưởng tượng bạn đang ở trong văn phòng làm việc: bạn sẽ cảm thấy rất khó chịu nếu cố gắng duy trì 1 tư thế trong suốt 4-5 tiếng. Điều BSUC muốn làm rõ chính ở đây là tư thế năng động sẽ rèn luyện cơ bắp, hỗ trợ lưu thông máu và giảm căng thẳng do trọng lượng ở lưng dưới. Rồi sau đó mới là tư thế đó đúng chuẩn hay chưa.

Những chiếc ghế chống gù từ BSUC đặc biệt dành cho trẻ em khuyến khích kiểu ngồi này trong khi đảm bảo ghế không bị lật về phía sau. Ghế và tựa lưng thích ứng hoàn hảo với yêu cầu thể chất tự nhiên của trẻ.

=>>> XEM THÊM: Chuyên gia khuyên bố mẹ cách rèn luyện tư thế ngồi học đúng cho con

Khoảng cách giữa ghế và bàn phải vừa vặn như một chiếc găng tay!

Để có được tư thế ngồi lành mạnh, cần phải điều chỉnh chỗ ngồi, cả ghế và bàn cho phù hợp với chiều cao và tỷ lệ của trẻ. Điều chỉnh đồ nội thất bắt đầu từ vị trí và chiều cao của chiếc ghế. Bước thứ hai là điều chỉnh chiều cao của bàn làm việc.

1.Độ cao của ghế:

Điều chỉnh độ cao của ghế sao cho mép trước của ghế gần bằng với mặt sau của đầu gối. Chiều cao ghế vừa phải khi góc giữa đùi và thân xe xấp xỉ 100 độ và bàn chân đặt phẳng trên sàn.

Khuyến khích trẻ ngồi thẳng và điều chỉnh các góc độ phù hợp cho trẻ thoải mái nhất có thể
Khuyến khích trẻ ngồi thẳng và điều chỉnh các góc độ phù hợp cho trẻ thoải mái nhất có thể

2.Chỉnh tựa lưng ghế:

Nghiêng ghế một chút về phía trước sẽ khuyến khích trẻ ngồi thẳng và tập trung khi làm việc tại bàn. Xương chậu hơi nghiêng về phía trước và lưng thẳng. Một chỗ ngồi linh hoạt cũng khuyến khích ngồi năng động.

3.Độ sâu của ghế:

Độ sâu của ghế được điều chỉnh sao cho đùi tựa hoàn toàn vào mép trước của ghế mà không bị áp lực. Khoảng cách giữa mép trước của ghế và bắp chân phải rộng bằng bốn ngón tay. Điều này đảm bảo lưu thông máu không bị cản trở ở chân.

Ghế chống gù định vị đúng tư thế giúp lưu thông tuần hoàn, tránh nhức mỏi
Ghế chống gù định vị đúng tư thế giúp lưu thông tuần hoàn, tránh nhức mỏi

4.Chiều cao của tựa lưng:

Chiều cao của tựa lưng được thiết lập sao cho thân cây được nâng đỡ lên đến ngay dưới xương bả vai. Điều này làm giảm áp lực khi ngả người về phía sau.

5.Độ cao của bàn học:

Để điều chỉnh độ cao của bàn, hãy đặt cánh tay lên mặt bàn. Điều chỉnh độ cao của bàn cho đến khi khuỷu tay của trẻ tạo thành một góc lớn hơn 90 độ một chút.

Tạo 3 góc 90 độ trong tư thế ngồi học đúng chuẩn theo chuyên gia khuyên dùng
Tạo 3 góc 90 độ trong tư thế ngồi học đúng chuẩn theo chuyên gia khuyên dùng

6.Vị trị đặt cánh tay:

Cánh tay dưới nên đặt trên mặt bàn khi học bài. Điều này đảm bảo rằng cơ cổ và vai vẫn được thư giãn.

Tóm lại, tư thế năng động được khuyến khích miễn là trẻ không bị trượt chân và ngồi thẳng càng nhiều càng tốt. Điều này được thực hiện dễ dàng với bàn và ghế có thể điều chỉnh theo chiều cao của trẻ. Quan trọng hơn hết, trẻ em nên nghỉ giải lao ngắn trong khi học, tham gia một số hoạt động giải trí để thư giãn và không nên ngồi yên tại bàn học liên tục.

Bàn ghế chống gù đi theo sự phát triển cùng con bạn

Để bảo vệ sức khỏe của trẻ và đảm bảo trẻ học tốt, thay vì bắt trẻ thích nghi với đồ đạc trong nhà, đồ nội thất phải thích ứng với chúng.

Khi trẻ lớn lên, tất cả bàn ghế chống gù của BSUC đều có thể được điều chỉnh theo chiều cao và tỷ lệ hiện tại, giúp chúng luôn tiện dụng. Khả năng điều chỉnh vị trí tựa lưng và độ sâu của ghế cũng quan trọng như việc điều chỉnh độ cao của bàn ghế.

Việc đặt đồ đạc vào đúng vị trí rất đơn giản và có thể được thực hiện trong vòng một phút với cơ chế điều chỉnh đơn giản trên tất cả các bàn ghế BSUC.

Tại sao mặt bàn học chống gù cần điều chỉnh độ nghiêng?

Dù đọc, viết hay vẽ, luôn có một tư thế ngồi chính xác tối ưu cho mọi hoạt động có thể dễ dàng đạt được bằng cách nghiêng máy tính để bàn.

Tất cả các mặt bàn của bàn chống gù BSUC đều có thể nghiêng ở các góc khác nhau để đảm bảo trẻ ngồi ở tư thế thoải mái, thân thiện với lưng và thoải mái cho các công việc khác nhau.

Bàn học chống gù BSUC có khả năng thay đổi độ nghiêng mặt bàn từ 0 đến 60 độ. Khi nghiêng lên, mặt bàn sẽ gần với trẻ hơn và do đó ngăn trẻ nghiêng về phía trước, khuyến khích trẻ học ở tư thế thẳng đứng thay vì cúi người xuống.

Tại sao mặt bàn học chống gù cần điều chỉnh độ nghiêng?
Tại sao mặt bàn học chống gù cần điều chỉnh độ nghiêng?

Hệ thống được cấp bằng sáng chế tạo điều kiện cho việc điều chỉnh liên tục để trẻ em có thể vận hành dễ dàng và an toàn. Cơ chế này được thiết kế để cho phép nghiêng và hạ xuống mặt bàn một cách an toàn. Thiết kế kết cấu này giúp loại bỏ nguy cơ ngón tay bị mắc kẹt và các chấn thương liên quan. Bàn học chống gù BSUC cũng có tính năng chống trượt giúp các đồ vật không bị trượt khỏi bàn khi mặt bàn bị nghiêng.

Góc nghiêng được khuyến nghị cho vị trí học tập tối ưu:

Việc điều chỉnh góc nghiêng mặt bàn đúng mức là rất quan trọng để tạo ra một môi trường học tập tối ưu và thoải mái cho trẻ. Các góc độ nào mới phù hợp với từng tư thế khác nhau? Đây là góc nghiêng được chuyên gia khuyến nghị nhằm đạt được hiệu quả học tập và sức khỏe tối ưu nhất:

Góc nghiêng mặt bàn được khuyến nghị cho vị trí học tập tối ưu
Góc nghiêng mặt bàn được khuyến nghị cho vị trí học tập tối ưu
  • 0-15 độ: vui chơi
  • 15-30 độ: tập viết
  • 30-45: đọc sách
  • 45-60 độ: vẽ tranh, làm đồ thủ công

Bài viết này không chỉ giới thiệu các lưu ý quan trọng khi sử dụng bàn ghế chống gù cho trẻ mà còn tập trung vào cung cấp thông tin hữu ích và hướng dẫn cụ thể để đảm bảo sự hiểu biết và thực hiện từ phía người đọc.

Bạn có thích bài viết này không?
Hãy để lại bình luận. Phản hồi của các bạn sẽ giúp chúng tôi cải tiến

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

index Home Showroom
Chat Zalo
Chat zalo
Gọi ngay
Gọi ngay