Chuyên gia khuyên bố mẹ cách rèn luyện tư thế ngồi học đúng cho con

Tư thế ngồi học đúng là điều rất quan trọng đối với trẻ. Để có một tư thế ngồi đúng cách không phải ba mẹ nào cũng để ý đến vấn đề này. Việc các con ngồi học bài sai tư thế sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và tinh thần học tập của con. Mời các bậc phụ huynh cùng theo dõi bài viết “ Chuyên gia khuyên bố mẹ cách rèn luyện tư thế ngồi học đúng cho con” để biết được đâu là tư thế ngồi đúng và có các biện pháp rèn cho các con ngồi học đúng tư thế nhé!

Lý do các bé cần ngồi học đúng tư thế

Hiện nay, các bạn trẻ ngồi học sai tư thế rất nhiều và ba mẹ có thể chưa để ý những vấn đề này. Nếu tình trạng trên còn kéo dài thì sẽ gây ra rất nhiều tác hại không tốt đối với sức khỏe và tinh thần học tập của trẻ. Vì tư thế ngồi học sai có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe như đau lưng, mỏi cổ, căng cơ, đau đầu và mỏi mắt. Ngoài ra, tư thế ngồi học sai cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng tập trung và tiếp thu kiến thức của các bé. Khi ngồi đúng tư thế, các bé có thể làm giảm áp lực lên các khớp và xương, giúp cho cơ thể thư giãn hơn và chuyển hóa năng lượng tốt hơn, giúp các bé tập trung hơn vào học tập.

Tư thế ngồi học đúng cách là như thế nào?

Tư thế ngồi học đúng cách là như thế nào?
Tư thế ngồi học đúng cách là như thế nào?

1. Khoảng cách giữa vở và mắt

Điều quan trọng của tư thế ngồi học đúng là khoảng cách từ mắt đến vở hay bàn học. Khoảng cách này chuẩn nhất trong khung điều chỉnh từ 20 – 30cm, đầu hơi cúi. Đặc biệt là các bạn nhỏ đang học lớp 1, việc ngồi đúng tư thế sẽ giúp các con viết chính tả hay tập đọc, tập vẽ sẽ dễ dàng hơn. Đây là khoảng cách lý tưởng để giúp người học thoải mái, không bị khó chịu gò bó, đau mỏi chân tay, vai gáy.

Bên cạnh đó, các bạn nhỏ khi ngồi học cần chú ý đến ánh sáng, cần ngồi học khi đủ ánh sáng để tránh các tật khúc xạ về mắt. Bởi khi các bé ngồi học trong vùng ánh sáng yếu thì sẽ không thể nhìn rõ vở và theo phản xạ tự nhiên các bé sẽ cúi xuống 1 chút để nhìn vở, nhìn chữ mình viết rõ hơn. Đây là lý do khiến tình trạng cận thị của trẻ ngày càng phổ biến.

2. Tư thế lưng

Tư thế ngồi học đúng là lưng phải thẳng, xương cột sống cần vuông góc với mặt ghế. Điều này sẽ tránh việc đau mỏi vai, lưng và tránh tình trạng bị vẹo cột sống mà các bạn học sinh thường gặp. Lưng thẳng đầu hơi cúi không được vừa nằm vừa viết hay ghì ngực lên bàn sẽ tác động xấu đến cơ, xương và đau tức ngực.

3. Cách đặt tay và chân

Khi ngồi học chân để thả lỏng thoải mái vuông góc với nền sàn. Không nên vắt chân hay rung chân khi ngồi học nếu các bạn nhỏ có mỏi chân thì nên đứng dậy đi lại và thư giãn massage chân nhẹ nhàng sau đó lại trở về bàn để học. Khi viết các bạn sẽ sử dụng tay phải để viết bài và tay trái để lên trên nền vở để giữ tránh trong khi đang viết vở bị xô lệch.

=>> Đọc thêm: Bệnh gù lưng có chữa được không

Yếu tố ảnh hưởng đến tư thế ngồi học của con

Yếu tố ảnh hưởng đến tư thế ngồi học của con
Yếu tố ảnh hưởng đến tư thế ngồi học của con

Bàn ghế học kích thước không phù hợp đây là yếu tố ảnh hưởng quan trọng nhất đến việc ngồi sai tư thế của trẻ. Khi sản xuất các bộ bàn ghế, các nhà thiết kế thường sẽ căn khoảng chiều cao sao cho phù hợp tương đối với chiều cao của các bạn nhỏ để sản xuất. Nhưng một thực trạng chúng ta có thể thấy rõ chính là chiều cao của các con không bạn nào giống bạn nào hoàn toàn sẽ có bạn phát triển tốt cao, lớn hơn nhưng cũng có một số bạn lại thấp bé hơn. 

Việc sử dụng bàn ghế trên trường để học đây là điều khó tránh khỏi vì các bé rất đông nên nhà trường vẫn thường sử dụng các mẫu bàn ghế chuyên dụng trong trường học. Nhưng khi về nhà, bàn ghế học tập của con phụ huynh cần quan tâm hơn vì nếu con ngồi bàn học không phù hợp với kích thước chiều cao của con sẽ gây nên tình trạng ngồi sai tư thế gây khó chịu đau mỏi vai, gáy, vẹo xương sống,…và một số bệnh lý khác. Ba mẹ có thể chọn cách mua một chiếc bàn thiết kế phù hợp với con nhưng các con đang trong độ tuổi phát triển và cao rất nhanh chỉ sau 1 năm có khi chiếc bàn đó không còn vừa với con nữa và chiếc bàn đó phải bỏ đi và thanh lý khi còn mới thì cũng rất phí.

Biện pháp rèn luyện tư thế ngồi đúng cho bé

Ngay từ lúc con mới bắt đầu ngồi vào bàn học tập viết, tập tô ba mẹ nên điều chỉnh cách ngồi sao cho đúng tư thế. Các bậc phụ huynh hãy rèn cho con từ những thời gian đầu để tạo thói quen ngồi đúng cách. Bởi khi con đã quen ngồi với tư thế sai thì sau này sửa lại rất khó. Lắng nghe được những lo lắng và tâm tư của phụ huynh thì BSUC đã cho ra mắt các sản phẩm về bàn học thông minh cho các bé. Chiếc bàn này và ghế chống gù lưng có thể khắc phục được hầu hết các tình trạng trên mà các con hay gặp phải. 

BSUC cam kết mang đến sản phẩm Chất lương - An toàn - Hiện đại
BSUC cam kết mang đến sản phẩm Chất lương – An toàn – Hiện đại

Với thiết kế hiện đại, màu sắc phù hợp với độ tuổi của các con BSUC luôn tự hào là đơn vị hàng đầu bày bán các sản phẩm về bàn học thông minh. Các bậc phụ huynh đang quan tâm đến bàn học thông minh của chúng tôi hãy ghé xem các sản phẩm đang được bày bán hiện nay. Để được hỗ trợ tốt nhất quý khách hàng hãy liên hệ với chúng tôi để được các chuyên viên tư vấn.

Bạn có thích bài viết này không?
Hãy để lại bình luận. Phản hồi của các bạn sẽ giúp chúng tôi cải tiến

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *