Nên hay không dạy con về tiền bạc sớm?

Tiền bạc là một trong những vấn đề thường bị né tránh khi bố mẹ trò chuyện cùng con. Tuy nhiên, không thể phủ nhận là chúng ta đang sống trong một thế giới đồng tiền có thể ảnh hưởng rất nhiều đến hạnh phúc của chúng ta. Vậy nên hay không dạy con những kiến thức về tiền bạc từ sớm? Hãy tìm hiểu ngay cùng BSUC ngay trong bài viết này nhé! 

Chính chúng ta đang chưa hiểu về tiền!

Nên hay không dạy con về tiền bạc sớm? - Ảnh 1

Giao tiền quá sớm cho trẻ là không nên nhưng bỏ quên các kiến thức về tiền thì lại càng tệ hơn nữa!

Thực tế thì trong quan niệm của nhiều người, tiền là thứ xấu xa và khiến cho chúng ta làm nhiều điều sai trái. Điều này ăn sâu trong suy nghĩ của nhiều người và cản trở suy nghĩ phải dạy con về tiền vị sợ con hư hỏng.

Tuy nhiên, nếu nhìn nhận một cách khách quan hơn, bản chất của những việc sai trái đó không phải đều do thiếu tiền hay sao? Trộm cắp diễn ra do túng thiếu, những người phải tha phương cầu thực cũng là do thiếu tiền. Vậy tiền là nguồn gốc của những điều xấu hay không?

Chắc chắn là không phải! Chính những sự thiếu hiểu biết về tiền, cách làm sao để quản lý tiền thật tốt đã đẩy nhiều người vào cơn túng thiếu. Từ đó, những sự thiếu thốn dần khiến họ thực hiện những hành vi sai trái.

Khi đã hiểu được không phải tiền mà chính sự thiếu hiểu biết về tiền mới là cội nguồn của những tội lỗi, chắc hẳn không ai trong chúng ta còn thắc mắc có nên dạy con sớm về tiền bạc hay không. 

Việc dạy con về tiền bạc là điều cực kỳ cần thiết bởi nếu người dạy không phải bạn, sẽ có những người khác thay bạn làm điều này. Đó có thể là chủ nợ, ngân hàng, những bên tín dụng đen. Lúc đó, giá phải trả cho bài học này sẽ cực kỳ đắt.

Vậy, làm sao để có thể dạy con về tiền bạc từ sớm?

Nên hay không dạy con về tiền bạc sớm? - Ảnh 3

Tự mua đồ bằng tiền của mình cũng là 1 trong những cách để trẻ học được cách quản lý chi tiêu

Điều đầu tiên và quan trọng nhất, mà bất cứ bố mẹ nào cũng phải làm trước khi tìm cách dạy con về tiền là bạn phải hiểu về tiền. Giá trị của đồng tiền được quyết định bởi điều gì? Tại sao lại cần phải có tiền trong cuộc sống?… Bạn không thể hướng dẫn cho bất cứ ai nếu bạn còn không hiểu về nó phải không nào!

Khi đã hiểu về tiền, bạn cần phải có một cách giáo dục đúng đắn cho con. Trong bộ phim “Tự thú của một tín đồ shopping” có một câu nói nổi tiếng của tổng biên tập Luke là: “Những người thực sự biết kiếm tiền sẽ luôn biết tiêu tiền của mình vào đâu”.

Nói một cách đơn giản, cách để trẻ hiểu về giá trị của đồng tiền đơn giản nhất chính là để các con tự tạo ra chúng. Điều này không có nghĩa là bạn giao cho con những việc nhà đơn giản để rồi thưởng bằng một khoản tiền. Hãy cho con được tiếp xúc với những công việc ngoài kia để trẻ hiểu được giá trị đồng tiền chính mình tạo ra.

Song song với đó, những kiến thức về tiết kiệm cũng cần phải được giáo dục cho con từ sớm. “Luôn tiêu ít hơn những gì mà mình kiếm được” và để “học cách để đồng tiền tự làm việc” là chìa khóa để các con hiểu được cách để tiền tự sản sinh và sớm đạt đến tự do tài chính.

Được chi tiêu chính những đồng tiền mà mình tạo ra cũng chính là cách tưởng thưởng tuyệt vời nhất cho những bài học về tiền bạc. Sau khi đã cắt ra những khoản tiền để dành hợp lý, đừng quên cho con những phần thưởng từ quỹ tiền giải trí nhé!

Lời kết

Tiền bạc sẽ mãi là một trong những thứ tác động nhiều nhất đến cuộc sống của các con. Việc dạy con về tiền bạc sớm là công cụ tuyệt vời để giúp con sớm thoát được những gánh nặng tiền bạc và thực sự làm chủ cuộc sống của mình.

Liên hệ BSUC để được cung cấp về các sản phẩm thông minh ba mẹ nhé

CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI VÀ SẢN XUẤT JIDU VIỆT NAM

Hotline:

Hà Nội: 0988 62 69 62 

Hồ Chí Minh: 0973 135 209

Email: info.jidu@gmail.com

Bạn có thích bài viết này không?
Hãy để lại bình luận. Phản hồi của các bạn sẽ giúp chúng tôi cải tiến

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *