Gợi ý cho cha mẹ các cách giúp trẻ tập trung chú ý

Cách giúp trẻ tập chung chú ý hơn trong học tập và các hoạt động ở cuộc sống hàng ngày là một trong những chủ đề được đông đảo các phụ huynh quan tâm. Việc kém tập trung, dễ xao nhãng ảnh hưởng lớn đến kết quả học tập và sự phát triển của trẻ. Dưới đây, BSUC sẽ chia sẻ tới các cha mẹ những phương pháp khoa học để giải quyết tình trạng này nhé!

Tại sao cha mẹ cần biết cách giúp trẻ tập trung chú ý 

Tập trung là gì?

Tập trung là một trong những trạng thái hoạt động của não bộ. Khi đang trong trạng thái tập trung, con người sẽ dồn tất cả sự chú ý của họ vào một việc, một chủ đề hoặc một đối tượng, không bị xao nhãng bởi những điều xung quanh.

Trẻ nhỏ hiếu kỳ bởi thế giới xung quanh nên rất dễ mất tập trung. Bé chỉ tập trung được vào những thứ bé yêu thích mà thôi. Và ngoài ra, có lẽ vì còn nhỏ, nên trẻ chưa ý thức được sự quan trọng của việc học. Chính vì vậy, các bậc cha mẹ nên giúp con nhận ra được điều này càng sớm càng tốt. 

Tập trung có lợi ích gì?

Kỹ năng tập trung nên được cha mẹ rèn luyện ngay từ bé, và càng sớm càng tốt. Nếu được rèn luyện ngay từ nhỏ, khi lớn lên, sự tập trung sẽ giúp bé đạt được nhiều thành công hơn trong học tập.

Một số lợi ích phải kể đến như:

  • Mang lại hiệu quả học tập cao: Khi mọi sự chú ý được dồn vào một công việc cụ thể, tiềm năng của con người sẽ được phát huy đến mức tối đa. Và trong học tập cũng không ngoại lệ.
  • Giúp nâng cao tinh thần trách nhiệm của bản thân: Để có được sự tập trung thật sự là một điều không dễ dàng, dù là người lớn hay trẻ nhỏ. Chúng ta phải có những kế hoạch, thời gian biểu cho từng việc cụ thể. Ta phải chấp hành đúng kỷ luật do chính mình đặt ra để đạt được kết quả. Với các bé, cha mẹ chính là những người hướng dẫn, tạo ra nề nếp cho trẻ.
  • Tăng khả năng tiếp thu: Khi tập trung, tất cả các nơ-ron thần kinh não bộ không hoạt động phân tán nữa mà đều tập hợp lại đề ghi nhớ và phân tích một sự việc, vấn đề nào đó. Điều này khiến cho khả năng tiếp thu và ghi nhớ trở nên vượt trội hơn.
Tập trung có lợi ích gì?
Tập trung mang lại rất nhiều lợi ích cho bé

Các cách giúp trẻ tập trung chú ý hơn

Tạo cho con không gian học tập thoải mái, yên tĩnh

Việc bố trí một không gian học tập với đầy đủ ánh sáng, tiện nghi và thiết bị học tập tốt ngăn nắp, gọn gàng,… sẽ tạo điều kiện tốt cho bé thỏa sức sáng tạo, tăng khả năng học tập. 

Cha mẹ có thể tham khảo các mẫu bàn học thông minh, chống gù chống cận cho trẻ tại BSUC. Chúng không những giúp trẻ tập trung học tập hơn, mà còn tránh được nỗi lo sợ về các bệnh học đường như cong vẹo cột sống, gù lưng, cận thị. 

Đầu tư cho bé một bộ bàn học thông minh không chỉ là một khoản đầu tư vững chắc cho bé học tập, mà còn giúp các con tránh được những bệnh gù lưng, cận thị, cong vẹo cột sống không đáng có. Mời các bậc phụ huynh tham khảo các mẫu bàn học tại website: banhocthongminhbsuc.com

=>>XEM THÊM: MÁCH BA MẸ TƯ THẾ NGỒI VIẾT ĐÚNG CỦA HỌC SINH CỰC CHUẨN

Đặt ra những mục tiêu để trẻ cố gắng

Việc giúp con đặt ra những mục tiêu cố gắng cũng là một trong những phương pháp dạy được các chuyên gia đánh giá cao về mặt hiệu quả. Tuy nhiên, cha mẹ nên hiểu con để có thể đặt ra những mục tiêu vừa phải với sức của trẻ. Bên cạnh đó, bạn có thể kèm thêm những phần thưởng cho con, chẳng hạn: “Con làm được bài toán này trong vòng 30 phút thì cuối tuần mẹ thưởng cho đi chơi nhé!” Hãy tạo động lực kèm thêm những lời khen. 

Và điều quan trọng, bạn hãy cố gắng kiên trì và nhẫn nại đừng bao giờ nổi nóng nếu trẻ chưa thực hiện được những mục tiêu đề ra. Cơn nóng giận của bản có thể sẽ làm trẻ bị tổn thương và trở nên rụt rè hơn.

Giúp trẻ chủ động trong quá trình học

Ở các nước châu Âu, rất dễ để ta có thể nhìn thấy hình ảnh những học sinh đứng xung quanh giáo viên, đặt ra những thắc mắc, những câu hỏi về bài học, mong muốn được giải đáp. Đó là tính chủ động. Đây sẽ là một kết quả vô cùng tốt nếu bạn biết cách giúp trẻ tập trung chú ý trong quá trình học.

Tuy nhiên, thật đáng buồn khi ở Việt Nam, ta lại thấy trong các giờ học, đa số là giáo viên giảng dạy xuyên suốt, trẻ tiếp thu kiến thức một cách thụ động, ngại phát biểu vì sợ sai. Chính vì vậy, cần đổi mới phương pháp dạy học, khuyến khích trẻ chủ động làm việc, chủ động tiếp thu kiến thức.

Đừng để con bị quá tải

Việc học liên tục trong một khoảng thời gian dài sẽ khiến bé mệt mỏi, đau đầu, do bị tiêu hao nhiều năng lượng. Vì vậy, các mẹ cần cho trẻ giải lao, nghỉ ngơi phù hợp giữa những giờ học. Giải lao chính là lúc để cho não được nghỉ ngơi, khỏe khoắn hơn để có thể tiếp tục trở lại học tập và tiếp thu thêm kiến thức mới.

Nhắc lại những kiến thức quan trọng

Trước khi bắt đầu và sau khi kết thúc của mỗi buổi học, ba mẹ nên dành thời gian để nhắc lại, kiểm tra những kiến thức mà con đã tiếp thu được. Cách làm vô cùng đơn giản, cha mẹ chỉ cần đặt ra những câu hỏi nhỏ cho từng môn học mà trẻ đã học được. Nếu bé quên, bạn cũng có thể nhắc lại một lần nữa, điều này sẽ giúp việc ghi nhớ được lâu hơn.

Việc kiểm tra lại nên được diễn ra định kỳ: hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng. Bởi kiến thức không được nhắc lại sẽ rất dễ bị lãng quên. Nhắc lại kiến thức cũng là thêm một lần học, củng cố khả năng ghi nhớ của trẻ.

Ngủ đủ và đúng giấc

Giấc ngủ có vai trò rất quan trọng, giúp cho não bộ và thể trạng của bé được nghỉ ngơi sau một ngày dài học tập. Bé cần được ngủ ít nhất 7-8 tiếng một ngày, để nạp đầy năng lượng cho một ngày mới. Đây cũng là thời gian não bộ sắp xếp lại tổ chức hệ thống, lược bỏ các thông tin không cần thiết. Các kiến thức quan trọng sẽ được rà soát lại và lưu giữ ngăn nắp hơn. 

Các nghiên cứu cũng đã chứng minh giấc ngủ là một trong những cách giúp trẻ tập trung chú ý hơn cho những giờ học mới vào ngày hôm sau. Ngủ đủ giấc cũng là yếu tố cần thiết với tất cả chúng ta, kể cả người lớn chứ không riêng trẻ nhỏ.

Tạo cho trẻ thói quen ngủ đúng và đủ giấc
Tạo cho trẻ thói quen ngủ đúng và đủ giấc

Sự tập trung là một kỹ năng sống rất quan trọng mà bố mẹ cần trang bị sớm cho con nhỏ. Kỹ năng này hoàn toàn có thể rèn luyện và cải thiện theo thời gian. Hy vọng cha mẹ đã nắm được những cách giúp trẻ tập trung chú ý BSUC giới thiệu trên đây. Bên cạnh đó, kính mời các cha mẹ tham khảo thêm một số mẫu bàn học thông minh cho trẻ của BSUC. Chúc các bậc phụ huynh thành công!

BSUC cam kết mang đến sản phẩm Chất lương - An toàn - Hiện đại
BSUC cam kết mang đến sản phẩm Chất lương – An toàn – Hiện đại
Bạn có thích bài viết này không?
Hãy để lại bình luận. Phản hồi của các bạn sẽ giúp chúng tôi cải tiến

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *