Những lưu ý khi chọn trường mầm non cho trẻ

Khi trẻ nhỏ bắt đầu bước sang tuổi nhập học lớp mẫu giáo, các bậc bố mẹ thường băn khoăn không biết cho con mình học trường mẫu giáo nào phù hợp. Nếu bạn cũng đang trong trường hợp tương tự thì hãy xem ngay những lưu ý khi chọn trường mầm non cho trẻBSUC đưa ra dưới đây nhé!

Những tiêu chí quan trọng khi lựa chọn trường mầm non cho trẻ

Vị trí của trường

Vị trí của trường học là tiêu chí quan trọng hàng đầu khi lựa chọn trường cho con. Bởi điều này ảnh hưởng trực tiếp đến chế độ sinh hoạt của cả phụ huynh và học sinh. Cần chọn trường có vị trí phù hợp để có thể thuận tiện về thời gian và khoảng cách đi học của con và đi làm của bố mẹ.

Vị trí của trường học là tiêu chí quan trọng hàng đầu khi lựa chọn trường cho con
Vị trí của trường học là tiêu chí quan trọng hàng đầu khi lựa chọn trường cho con

Thời gian hoạt động của trường

Ở độ tuổi bắt đầu phát triển này, thời gian học và chơi phù hợp sẽ đem lại cho con sự thoải mái và phát triển tốt nhất. Bố mẹ hãy tìm một trường mẫu giáo có chương trình học phù hợp với những nhu cầu về học tập, hoạt động thể chất cũng như thực hành phù hợp với trẻ nhỏ.

Thời gian hoạt động của trường
Thời gian hoạt động của trường

Có một số phụ huynh có thể đi làm cả ngày thứ 7, nếu vậy bạn có thể lưu ý chọn những trường hoạt động cả ngày thứ 7 để có thể dễ dàng chăm sóc trẻ hơn nhé!

Giờ giấc đưa và đón con

Đầu tiên, bạn hãy hỏi về giờ giấc đưa và đón có thể linh hoạt được hay không? Có thể đến đón sớm hoặc muộn hơn được không? Trường có nhận trông trẻ thêm giờ nếu bố mẹ có việc bận không đón con đúng giờ được hay không? Thời gian linh hoạt là yếu tố quan trọng trong việc chọn trường mầm non cho con đó nhé!

Học phí 

Trước khi bắt đầu đi tìm ngôi trường học thật phù hợp với con, bố mẹ cần lập ra kế hoạch ngân sách chi tiêu rõ ràng và phù hợp. Từ đó chọn được một ngôi trường phù hợp với tình hình kinh tế của gia đình.

Trường mầm non có mức học phí phù hợp sẽ hạn chế nguy cơ các bé phải nghỉ học giữa chừng vì vượt ngân sách chi tiêu của gia đình. Ngoài ra, việc xem xét mức học phí của trường cũng chính là cơ hội để bạn phân tích xem mức học phí đó có phù hợp với những gì trẻ được nhận lại hay không?

Mức học phí của mỗi trường là khác nhau và có sự khác biệt rất lớn giữa trường tư và trường công, vị trí trung tâm nội thành và trường học ở ngoại thành, vì vậy bố mẹ cần cân nhắc kĩ điều này!

Đội ngũ giáo viên mầm non

Cô giáo chính là những người sẽ trực tiếp dạy và chăm sóc khi trẻ ở trường vì vậy giáo viên ảnh hưởng rất nhiều đến con bạn. Bố mẹ nên lựa chọn những ngôi trường có giáo viên có trình độ chuyên môn ở mức cao và có đạo đức nghề nghiệp tốt.

lựa chọn những ngôi trường có giáo viên có trình độ chuyên môn ở mức cao
lựa chọn những ngôi trường có giáo viên có trình độ chuyên môn ở mức cao

Hãy quan sát thử xem giáo viên có nhiệt tình khi dạy không? Phương thức dạy các con có sáng tạo không? Một đội ngũ giáo viên chuyên nghiệp và nhiệt tình, sáng tạo sẽ mang đến cho con bạn một môi trường học tập khoa học.

Phương pháp giảng dạy

Đây là thời điểm đầu đời mà bé bắt đầu tiếp thu đến kiến thức như đọc các chữ, các con số, con vật,…Những pháp giảng dạy chất lượng sẽ đem lại cho con những trải nghiệm học tập hiệu quả. Vì vậy, khi chọn trường mầm non cho trẻ, các bậc phụ huynh cần  nghiên cứu cách trường mẫu giáo tích hợp việc học với sự phát triển của trẻ như thế nào? Có hợp lí và bổ ích cho con không? Con có dễ tiếp thu không? Chương trình giảng dạy của trường nên tập trung vào sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ chứ không chỉ là thành tích trong học tập.

=>> Đọc thêm: 7 LỢI ÍCH CỦA VIỆC ĐỌC SÁCH CHO TRẺ EM TỪ SỚM

Cơ sở vật chất

Một trong những điều quan trọng khi chọn trường học cho con là cơ sở vật chất như: Bàn học chống gù, phòng học, nơi ngủ nghỉ, khu vui chơi, nhà y tế, đồ chơi, nhà ăn, nhà vệ sinh,…đều cần phải đáp ứng các tiêu chí như an toàn, sạch sẽ, thoáng mát.

Cơ sở vật chất cần đầy đủ và đáp ứng những tiêu chí như: sạch sẽ, thoáng mát
Cơ sở vật chất cần đầy đủ và đáp ứng những tiêu chí như: sạch sẽ, thoáng mát

An ninh của trường

An ninh trường học chính là tiêu chí quan trọng khi bố mẹ lựa chọn trường mầm non cho trẻ bởi chính sự an toàn của trẻ là quan trọng nhất. Hãy quan sát và hỏi xem trường học có hàng rào, có người trông nom trẻ, có bảo vệ không để tránh trường hợp xấu nhất xảy ra.

Tham khảo ý kiến phụ huynh khác

Khi nói đến việc chọn trường mầm non cho trẻ, cha mẹ cũng nên hỏi thông tin từ nhiều nguồn thông tin khác nhau trước khi quyết định cuối cùng.

Bạn bè, hàng xóm và người thân trong gia đình, đồng nghiệp… là những đối tượng có thể giúp ích cho bạn rất nhiều. Họ là những người đã trải nghiệm nên sẽ đưa ra những nhận xét đúng nhất. Bạn cũng có thể tham khảo những review đánh giá, comment trên các diễn đàn, hội nhóm, fanpage để có cái nhìn đa chiều về ngôi trường của con.

Quy trình chọn trường mầm non cho trẻ 

  1. Liệt kê những trường mần non gần khu vực sinh sống
  2. Tìm hiểu về từng trường. Đánh giá được ưu, nhược điểm.
  3. Sàng lọc và lựa chọn trường phù hợp.

Qua bài viết trên của BSUC, mong rằng bố mẹ cũng đã có những kinh nghiệm để lựa môi trường giáo dục phù hợp với. Giáo dục mầm non chính là bước đệm đầu tiên cho sự phát triển toàn diện của trẻ. Bố mẹ cần lựa chọn cho con một môi trường học thật tốt để có nền tảng bước lên những cấp bậc cao hơn.

Bạn có thích bài viết này không?
Hãy để lại bình luận. Phản hồi của các bạn sẽ giúp chúng tôi cải tiến

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *