Cùng BSUC tìm hiểu về tư thế ngồi học đúng dành cho trẻ

Tư thế ngồi học sẽ có ảnh hưởng trực tiếp đến sự thoải mái, tư duy, khả năng học tập và đặc biệt là sức khoẻ của trẻ. Chính vì vậy, ngay từ những ngày đầu bé yêu sử dụng bàn học, ba mẹ cần phải rèn cho con ngồi học đúng tư thế. Tuy nhiên thế nào mới là tư thế ngồi học đúng? Đáp án sẽ có trong bài viết dưới đây của chúng tôi.

Tầm quan trọng của việc ngồi học đúng tư thế đối với trẻ

Hiện nay, hầu hết các bố mẹ đều quan tâm đến việc cho con học gì, chúng học như thế nào, trẻ có chăm học hay không. Còn vấn đề trẻ ngồi học như thế nào lại thường bị xem nhẹ. Chính điều này làm cho tỉ lệ trẻ mắc các căn bệnh học đường như cận thị, gù lưng, cong vẹo cột sống gia tăng một cách đáng báo động trong những năm gần đây. 

Ngồi học đúng tư thế cực kỳ quan trọng đối với sức khoẻ sự phát triển của trẻ.
Ngồi học đúng tư thế cực kỳ quan trọng đối với sức khoẻ sự phát triển của trẻ.

 

Các căn bệnh như gù lưng, cong vẹo cột sống, cận thị không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến ngoại hình, sức khoẻ của trẻ, mà còn có những tác động tiêu cực đến hiệu quả học tập, bởi vì:

 • Chỉ khi nào trẻ ngồi học thật thoải mái thì trẻ mới có thể tập trung cao độ nhất cho việc học bài, làm bài;
 • Tư thế ngồi học đúng chuẩn cũng giúp trẻ tư duy dễ dàng hơn, não bộ thoải mái hơn để giải quyết vấn đề nhanh chóng và liên tục sáng tạo.

Thậm chí các căn bệnh học đường sẽ làm giảm sự tự tin của trẻ khi lớn lên, bước ra ngoài xã hội. Một đứa trẻ lớn lến với cơ thể khoẻ mạnh, không bệnh tật chắc chắn sẽ tự tin vững vàng hơn một đứa trẻ mà từ nhỏ đã mang các căn bệnh như gù lưng, cong vẹo cột sống hay sức khoẻ không đảm bảo.

Hướng dẫn tư thế ngồi học đúng cho trẻ

Vậy đâu mới là tư thế ngồi học đúng mà ba mẹ cần dạy trẻ ngay từ nhỏ?

Trên thực tế, những tư thế ngồi học đúng đã được rất nhiều các hãng văn phòng phẩm in ở phía sau bìa sách học sinh. Nếu ba mẹ để ý kỹ thì những hướng dẫn ngồi học đúng đã được đề cập rất kỹ và chi tiết kèm hình minh họa ở đó. Tuy nhiên nếu bạn đã vô tình bỏ qua điều này hay sách của bé nhà bạn không có thông tin này thì hãy tham khảo và ghi nhớ những hướng dẫn dưới đây nhé.

Tư thế chân và dáng người khi ngồi học

 • Tư thế ngồi học đúng chuẩn là khi ngồi vào bàn học chân của trẻ có thể thoải mái chạm đất. Tuy nhiên khoảng chạm không nên quá trùng (chân quá dài so với khoảng cách từ bàn đến sàn nhà) hoặc quá xa (bé phải nhón chân để chạm đất).
 • Khi ngồi học, lưng phải thẳng và tạo với mặt bàn 1 góc 90o, tương tự góc độ mà lưng tạo với ghế cũng là một góc vuông như vậy.
Tham khảo tư thế ngồi học đúng theo quy tắc "39-31" của thương hiệu BSUC.
Tham khảo tư thế ngồi học đúng theo quy tắc “39-31” của thương hiệu BSUC.

Vị trí đặt tay và tầm mắt của trẻ khi ngồi học

 • Hai tay khi ngồi học sẽ được đặt lên điểm tựa trên mặt bàn. Trong đó, tay trái sẽ vừa đảm nhiệm nhiệm vụ giữ vở bên mép trái để tay phải viết dễ dàng hơn. Đồng thời với đó, tay trái cũng trở thành điểm tỳ để trọng lượng người bên trái tựa vào.
 • Tư thế ngồi học đúng chuẩn cuối cùng mà ba mẹ phải dạy cho bé nhà mình chính là khi ngồi học, đầu bé được hơi cúi một góc 150. Thêm vào đó, khoảng cách từ mắt đến bề mặt vở cần được giữ ở khoảng 25 đến 30cm. Đây chính là khoảng cách tiêu chuẩn để bé học bài tốt nhất, tránh cận thị.

Hướng dẫn cách cầm bút đúng chuẩn mà ba mẹ cần dạy bé

Tư thế ngồi học đúng không chỉ có dáng ngồi, tư thế ngồi, vị trí đặt tay hay tầm mắt. Thêm vào đó, cách ngồi học đúng tư thế còn cần phải đi kèm với cách cầm bút đúng tư thế nữa. Chính vì vậy, ba mẹ cũng cần phải nắm rõ điều này để có thể trang bị kiến thức dạy trẻ toàn diện nhất. Vậy thế nào là cách cầm bút đúng chuẩn?

 • Sử dụng 3 ngón tay: tay cái, tay trỏ, tay giữa để cầm bút
 • Vị trí tay cầm bút cách ngòi bút khoảng 2.5 cm
 • Khuỷu tay khi viết sẽ tỳ lên mép bàn để làm điểm tựa
 • Các cơ cổ tay và ngón tay sẽ được sử dụng để điều chỉnh vị trí bút chứ không phải dùng cả cánh tay.
 • Góc độ đặt bút khi viết sẽ nghiêng 450 so với bề mặt giấy, tuyệt đối không để trẻ cầm bút dựng thẳng đứng. Đây là sai lầm mà rất nhiều bé khi viết hay mắc phải.
Các cơ cổ tay và ngón tay sẽ được sử dụng để điều chỉnh vị trí bút chứ không phải dùng cả cánh tay.
Các cơ cổ tay và ngón tay sẽ được sử dụng để điều chỉnh vị trí bút chứ không phải dùng cả cánh tay.

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ của chúng tôi về cách ngồi học đúng tư thế dành cho trẻ. Hy vọng các bậc phụ huynh sẽ tham khảo thật kỹ những thông tin này và ghi nhớ chúng như là một cẩm nang dạy con hữu ích.

Chắc chắn những điều này sẽ giúp cho bé cưng nhà bạn có những hành trang ban đầu thật tốt để bắt đầu hành trình học vấn dài rộng phía trước. Cuối cùng nếu ba mẹ đang có nhu cầu mua bàn học chất lượng, thông minh, thẩm mỹ với giá tốt cho bé, đừng quên ghé qua website https://banhocthongminhbsuc.com/ hoặc liên hệ hotline: 0988.62.69.62 để được tư vấn hỗ trợ kịp thời nhé!

 

Nguồn: Bàn Học Thông Minh BSUC.

Bạn có thích bài viết này không?
Hãy để lại bình luận. Phản hồi của các bạn sẽ giúp chúng tôi cải tiến

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

index Home Showroom
Chat Zalo
Chat zalo
Gọi ngay
Gọi ngay