Bật mí những cách làm giảm độ cận thị siêu đơn giản tại nhà cho bé

Cận thị là một hiện trạng xảy ra ngày càng phổ biến nhất là ở trẻ nhỏ. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng cận thị. Có thể là do tư thế ngồi học, có thể là do xem tivi, sử dụng thiết bị điện tử không đúng cách, hoặc cũng có thể là do bẩm sinh,… Tuy nhiên việc để bé đeo kính về lâu dài cũng không phải là lựa chọn tốt. Thay vào đó, bạn nên hướng dẫn bé những cách làm giảm độ cận thị để giúp con cải thiện sức khỏe thị lực tốt hơn.

Rèn cho bé tư thế ngồi học đúng cách để cải thiện thị lực cho con

Tư thế ngồi học không đúng khiến cho mắt phải làm việc và điều tiết quá nhiều. Chính vì thế mà lâu dần sẽ dẫn đến tình trạng cận thị. Do đó, muốn cải thiện sức khỏe thị lực cho bé, điều cực kỳ quan trọng là ba mẹ nhất thiết phải rèn cho con tư thế ngồi học đúng chuẩn ngay từ hôm nay.

 

Rèn cho bé tư thế ngồi học đúng cách để cải thiện thị lực cho con.
Rèn cho bé tư thế ngồi học đúng cách để cải thiện thị lực cho con.

Vậy tư thế ngồi học đúng chuẩn là như thế nào?

  • Tư thế ngồi học đúng chuẩn là khi ngồi vào bàn học chân của trẻ đặt chạm đất. Tuy nhiên khoảng chạm không nên quá trùng (chân quá dài so với khoảng cách từ bàn đến sàn nhà) hoặc quá xa (bé phải nhón chân để chạm đất).
  • Khi ngồi học, lưng bé thẳng và tạo với mặt bàn 1 góc 90o, lưng tạo với măt ghế 1 góc 90o, cẳng tay tạo với mặt bàn một góc tương tự.  
  • Hai tay khi ngồi học sẽ được đặt lên điểm tựa trên mặt bàn. Trong đó, tay trái sẽ vừa đảm nhiệm nhiệm vụ giữ vở bên mép trái để tay phải viết dễ dàng hơn. Đồng thời với đó, tay trái cũng trở thành điểm tỳ để trọng lượng người bên trái tựa vào.
  • Tư thế ngồi học đúng chuẩn cuối cùng mà ba mẹ phải dạy cho bé nhà mình chính là khi ngồi học, đầu bé được hơi cúi một góc 150. Thêm vào đó, khoảng cách từ mắt đến bề mặt vở cần được giữ ở khoảng 25 đến 30cm. Đây chính là khoảng cách tiêu chuẩn để bé học bài tốt nhất, ngăn chặn tình trạng cận thị.

Cho bé luyện tập các bài tập với mắt hàng ngày

Không chỉ thực hiện thay đổi tư thế ngồi cho trẻ mà cách làm giảm độ cận thị tốt nhất còn phải là sự kết hợp với các bài luyện tập mắt. Có rất nhiều những bài luyện tập mắt khá đơn giản nhưng rất hiệu quả mà chúng tôi muốn hướng dẫn cho bạn. Tuy nhiên vì đối tượng là trẻ nhỏ, nên chúng ta hãy bắt đầu với những bài tập đơn giản nhất nhé.

Nhắm mắt

Đây là một bài tập khá đơn giản nhưng nếu bạn duy trì luyện tập thường xuyên cho bé thì kết quả tạo ra sẽ khá bất ngờ đấy nhé.

Nhắm mắt là một bài tập khá đơn giản nhưng nếu bạn duy trì luyện tập thường xuyên cho bé thì kết quả tạo ra sẽ khá bất ngờ.
Nhắm mắt là một bài tập khá đơn giản nhưng nếu bạn duy trì luyện tập thường xuyên cho bé thì kết quả tạo ra sẽ khá bất ngờ.

Cụ thể bài tập sẽ được tiến hành như sau:

  • Bạn hướng dẫn bé nhắm chặt mắt trong vòng 5 giây
  • Kết thúc 5 giây, bạn hãy bảo bé mở mắt thật to trong vòng 5 giây.

Động tác này nên được lặp đi lặp lại với tần suất 8 đến 10 lần cho mỗi lần tập. Mỗi ngày bạn có thể tập bài tập này 5 lần hoặc bất kỳ lúc nào rảnh rỗi.

Đảo mắt

Với bài tập đảo mắt, bạn cần thống nhất với bé chọn 1 điểm làm trọng tâm. Sau đó bạn hướng dẫn bé tiến hành đảo mắt quanh điểm đó theo chiều kim đồng hồ trong vòng 5 giây. Kết thúc 5 giây, tiếp tục đảo mắt theo chiều ngược lại. Bài tập này được thực hiện khoảng 30 phút cho 2 động tác. Sau mỗi động tạo bạn nhớ nhắc bé chớp mắt để mắt được nghỉ ngơi nhé.

Nhìn tập trung

Bài tập mắt thứ 3 bạn có thể áp dụng để dạy cho bé là bài tập nhìn tập trung. Với bài tập này, bạn sẽ lấy 1 điểm sáng màu đỏ (có thể là phần ánh sáng đỏ trên các bảng công tắc điện trong nhà). Bạn hướng dẫn bé đứng cách điểm sáng này khoảng 10cm so với mắt. Sau đó, bạn bắt đầu nhắc bé đưa điểm nhìn ra, xa hết sức có thể trong vòng 15 giây. Kết thúc 15 giây này hãy đưa tầm mắt quay về điểm sáng đỏ và tiếp tục nhìn chúng trong vòng 15 giây.

 

Nhìn tập trung là một bài tập hữu ích để cải thiện tình trạng cận thị ở trẻ.
Nhìn tập trung là một bài tập hữu ích để cải thiện tình trạng cận thị ở trẻ.

 

Bạn hãy cho bé nhà mình luyện tập bài tập này hàng ngày, mỗi ngày khoảng 10 lần liên tiếp để cải thiện sức khỏe thị giác của trẻ một cách hiệu quả nhất nhé. Ngoài ra, việc bổ sung vitamin A và các loại thực phẩm chứa nhiều omega 3, dầu cá cũng rất tốt trong việc hỗ trợ thị lực cho bé đấy. Be mẹ vì vậy hãy chú ý xây dựng 1 thực đơn thật dinh dưỡng và đủ chất dành cho con nhé.

Hy vọng với những cách làm giảm độ cận thị vô cùng đơn giản trên đây của chúng tôi sẽ giúp bạn có thể giải quyết được vấn đề hiện tại ở trẻ. Hãy nhanh chóng luyện tập cho bé và giúp con cải thiện thị giác tốt nhất để chúng có những trải nghiệm tầm nhìn tuyệt vời hơn và tương lai vững bước nhé.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo địa chỉ website https://banhocthongminhbsuc.com/ của chúng tôi để tham khảo các mẫu bàn học thông minh chống gù – chống cận để dành tặng cho con trong năm học mới nhé. Những sản phẩm này chính là những phát minh tuyệt vời giúp ngăn chặn “mầm mống” cận thị ở trẻ nhỏ ngay từ những năm học đầu đời trong sự nghiệp đèn sách. Cùng BSUC bảo vệ tương lai con trẻ!

 

Nguồn: Bàn Học Thông Minh BSUC.
Hình ảnh: Sưu tầm.

Bạn có thích bài viết này không?
Hãy để lại bình luận. Phản hồi của các bạn sẽ giúp chúng tôi cải tiến

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

index Home Showroom
Chat Zalo
Chat zalo
Gọi ngay
Gọi ngay