6 cách giúp tiếp thu kiến thức nhanh ở học sinh

Nắm vững kiến thức là một trong những tiêu chí tạo nền tảng vững chắc cho mọi học sinh. Chính vì thế làm như thế nào để có cách giúp tiếp thu kiến thức nhanh là điều mà rất nhiều học sinh. Đặc biệt là phụ huynh quan tâm khi các em phải tiếp thu với lượng kiến thức mới mẻ từ nhiều môn khác nhau. Dưới đây là 6 cách giúp học sinh tiếp thu nhanh kiến thức mời bạn tham khảo!

1. Ghi chép đầy đủ môn học 

Một trong những cách giúp tiếp thu kiến thức nhanh và tiếp thu một cách hiệu quả đó là ghi chép bài đầy đủ. Kiến thức sẽ là của những người khác nếu học sinh chỉ nghe mà không ghi bài. Có thể ngay lúc giáo viên giảng dạy thì các em hiểu nhưng bẵng đi một thời gian thì các em sẽ quên hết. Không bắt các em phải ghi hết toàn bộ từng câu từng chữ của giáo viên. Tuy nhiên các em cần ghi vắn tắt lại những kiến thức trọng tâm. Bố mẹ hoặc thầy cô có thể dạy các em cách vẽ sơ đồ tư duy về kiến thức môn học. Đây là cách hiệu quả để dễ nhớ và nắm được sự liên quan giữa các kiến thức với nhau.

Cần ghi chép lại những kiến thức trọng tâm của môn học
Cần ghi chép lại những kiến thức trọng tâm của môn học

2. Học cần đi đôi với hành

Câu nói “học đi đôi với hành” là câu nói rất quen thuộc từ thời cha ông xưa để lại. Nhưng không phải bạn học sinh nào cũng áp dụng theo câu nói đầy tính thực tiễn này. Không ít các bạn học sinh đi học về là quăng sách vở ra một góc. Và cũng chẳng nghĩ tới sẽ thực hành những kiến thức gì mình đã học. Thật ra, cách giúp tiếp thu kiến thức nhanh ở học sinh thì bố mẹ hoặc chính các bạn học sinh nên ứng dụng nó ngay sau buổi học. Thông qua nhiều cách khác nhau như: trả lời câu hỏi cuối bài trong sách giáo khoa, làm đầy đủ bài tập được giáo viên giao về nhà,..

Học cần đi đôi với hành là cách tiếp thu kiến thức hiệu quả nhất
Học cần đi đôi với hành là cách tiếp thu kiến thức hiệu quả nhất

3. Cách giúp tiếp thu kiến thức nhanh – ví dụ dẫn chứng cụ thể khi học 

Đa số những kiến thức về mấy môn các em học theo các cấp kiến thức thường rất khô khan nếu các em chỉ nhìn vào lí thuyết. Thay vào đó, các bé cần đọc kĩ những ví dụ minh họa và những dẫn chứng cụ thể liên quan tới kiến thức môn học đó. Điều này giúp học sinh có thể hiểu rõ vấn đề và nội dung bài học từ đó nhanh chóng tiếp thu kiến thức. Bên cạnh đó, học sinh cần chú ý nghe giảng vì trong bài giảng của giáo viên sẽ có nhiều những dẫn chứng và ví dụ mang tính thực tế cao. Nếu có phần nào chưa hiểu rõ thì các bạn học sinh nên hỏi lại giáo viên của mình nhé! Những bạn học sinh có tinh thần học hỏi cao sẽ được giáo viên đánh giá cao.

Ví dụ

Sau đây BSUC sẽ đưa ra những ví dụ về việc đưa ra những dẫn chứng cụ thể khi học!

Các bạn học sinh cấp 1 được học tính diện tích và chu vi của hình học như hình chữ nhật, hình vuông,.. Khi về nhà, các bạn nhỏ có thể hỏi cha mẹ chiều dài và chiều rộng của căn phòng của chính mình là bao nhiêu mét. Rồi từ đó tự tính ra diện tích và chu vi căn phòng.

Lấy những ví dụ trong thực tế sẽ giúp học sinh hiểu rõ bản chất của bài học
Lấy những ví dụ trong thực tế sẽ giúp học sinh hiểu rõ bản chất của bài học

4. Tự tổng ôn và kiểm tra lại kiến thức của bản thân

Các bạn học sinh nên tự tổng ôn lại kiến thức và kiểm tra lại kiến thức của bản thân sau mỗi buổi học trên lớp. Ba mẹ hãy tạo và rèn luyện cho trẻ tư duy chủ động ôn tập bài. Tránh việc thụ động sắp tới ngày thi mới ôn tập.

Khi kiểm tra kiến thức của bản thân, chỗ nào thiếu thì các bạn nhỏ hãy đánh dấu vào và buổi học sau hỏi giáo viên nhé!

Tự ôn tập và kiểm tra lại kiến thức của bản thân
Tự ôn tập và kiểm tra lại kiến thức của bản thân

5. Liên kết các kiến thức đã được học với nhau

Liên kết tất cả những kiến thức đã được học với nhau chính là cách giúp tiếp thu kiến thức nhanh và hiệu quả nhất. Bản chất của những kiến thức trong 1 môn học sẽ có liên quan tới nhau, buổi học sau sẽ liên quan tới kiến thức buổi học trước. Chính vì vậy, trong quá trình học tập, các bạn học sinh đừng quên liên kết các kiến thức lại với nhau nhé. Chúng sẽ giúp các bạn có thể nhanh chóng tiếp thu kiến thức và ghi nhớ các kiến thức lâu hơn đó.

Trong quá trình các bé học tập, cha mẹ nên quan tâm và đưa ra những hướng đi đúng để cho trẻ có thể tiếp thu kiến thức nhanh và hiệu quả nhất. Bên cạnh đó, cha mẹ cũng nên trang bị cho con những đồ dùng học tập tiện ích và khoa học như: Bàn học thông minh, ghế chống gù, đèn học chống cận,… Để bé có thể thoải mái học tập và bảo vệ sức khỏe nhé!

6. Đào sâu kiến thức dễ tiếp thu hơn

Đây cũng chính là một cách giúp tiếp thu kiến thức nhanh ở học sinh. Bất kì kiến thức nào cũng có thể dễ dàng được tiếp thu nếu các bạn chịu đào sâu và tìm hiểu kĩ về chúng. Còn nếu các bạn nhỏ chỉ học qua loa, không vững kiến thức, không đào sâu kiến thức. Thì nhiều khả năng các bạn sẽ nhanh chóng quên mất tiêu những kiến thức đã học chỉ sau vài tuần thậm chí là vài ngày. Chính vì thế, để nhanh chóng tiếp thu kiến thức, học sinh nên chủ động tìm và đọc thêm tài liệu sau mỗi buổi học.

Trên đây là 6 cách giúp học sinh tiếp thu kiến thức nhanh và hiệu quả. Các bạn có thể tham khảo và làm theo để cải thiện kết quả học tập của mình. Cố gắng học tập thật tốt nhé!

=>> Đọc thêm: Có nên cho trẻ đi học hè 

Bạn có thích bài viết này không?
Hãy để lại bình luận. Phản hồi của các bạn sẽ giúp chúng tôi cải tiến

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *