BSUC – Lời khuyên đảm bảo chế độ dinh dưỡng cho trẻ bị cận thị

Trẻ ở độ tuổi còn ngồi trên ghế nhà trường có nguy cơ bị cận thị rất cao. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng “cận thị học đường” là do tư thế ngồi học không đúng, thói quen nhìn quá gần. Lúc này, cha mẹ cần điều chỉnh chế độ dinh dưỡng cho trẻ bị cận thị để đảm bảo sức khỏe cho đôi mắt. Đồng thời, việc bố trí không gian học tập với bàn học thông minh cũng quan trọng không kém. Bài viết này BSUC sẽ chia sẻ chế độ dinh dưỡng và cách chăm sóc trẻ bị cận thị.

Chia sẻ chế độ dinh dưỡng cho trẻ bị cận thị
Chia sẻ chế độ dinh dưỡng cho trẻ bị cận thị

Tại sao tỷ lệ trẻ nhỏ bị cận thị ngày càng gia tăng?

Cận thị có nghĩa là sức khỏe về mắt bị ảnh hưởng nghiêm trọng khi nhìn các vật ở xa trông rất mờ. Theo các số liệu thống kê, tỷ lệ mắc bệnh cận thị ở Việt Nam dao động từ 20% đến 60% tùy theo độ tuổi. Ước tính tại Việt Nam có gần 3 triệu trẻ em bị tật khúc xạ trong độ tuổi từ 0 đến 15 phải đeo kính. 2/3 trong số đó là cận thị, chủ yếu ở thành thị. 

Trong một số trường, lớp ở các thành phố lớn, số trẻ cận thị trong một lớp có thể chiếm hơn 50%. Đây là một con số đáng kinh ngạc đáng báo động về tình trạng sức khỏe về mắt của trẻ.

Tỷ lệ mắc bệnh cận thị ở Việt Nam tăng cao
Tỷ lệ mắc bệnh cận thị ở Việt Nam tăng cao

Trẻ bị cận thị có nguyên nhân do đâu

Có rất nhiều nguyên nhân gây cận thị và sự tiến triển của bệnh cận thị ở trẻ nhỏ. Một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng cận thị ở trẻ em là do các yếu tố di truyền và môi trường. Trẻ em có bố mẹ bị cận thị thì càng dễ bị cận thị. 

Ngoài ra, trẻ trong độ tuổi từ 7-9 đến 12-14 ngủ không đủ giấc cũng khiến thị lực bị giảm. Trong giai đoạn này, nếu trẻ ngủ quá ít hoặc thiếu ngủ do học quá nhiều và ngồi sai tư thế rất dễ dẫn đến tình trạng cận thị.

Đọc sách trong điều kiện thiếu sáng cũng dễ bị cận thị
Đọc sách trong điều kiện thiếu sáng cũng dễ bị cận thị

Trẻ em khi sinh ra dưới 2,5kg khi đến tuổi vị thành niên cực kỳ dễ bị cận thị. Trẻ cũng dễ bị cận thị khi mới sinh nếu bị sinh non từ 2 tuần trở lên. Đồng thời, trẻ xem tivi quá gần, quá 2 giờ mỗi ngày thì thị lực của trẻ sẽ giảm đi rất nhiều. Khi ngồi vào bàn học hay đọc báo, tư thế ngồi không đúng, đọc sách trong điều kiện thiếu sáng cũng dễ bị cận thị.

Dấu hiệu nhận biết bị cận ở trẻ nhỏ

Hầu hết trẻ em bị cận thị đều sợ và không dám nói với bố mẹ rằng mắt mình nhìn bị mờ. Vì thế, cha mẹ cần để ý nếu con bạn thường xem TV quá gần hoặc cúi sát mặt bàn trong khi học bài.

Nếu bạn quan sát thấy trẻ thường xuyên dụi mắt thì đó cũng là dấu hiệu trẻ đã bị cận. Trẻ nhạy cảm với ánh sáng mặt trời, hay nheo mắt khi nhìn đèn chiếu sáng trong nhà là thị lực đã bị ảnh hưởng. 

Sự nhạy cảm của trẻ với ánh sáng có thể là dấu hiệu của bệnh về mắt
Sự nhạy cảm của trẻ với ánh sáng có thể là dấu hiệu của bệnh về mắt

Khi có ánh sáng chiếu vào trẻ sẽ nheo mắt hoặc lấy tay che mắt. Sự nhạy cảm của trẻ với ánh sáng có thể là dấu hiệu của bệnh về mắt, bao gồm cả cận thị. Nếu trẻ khó nhìn xa thì cha mẹ nên đưa trẻ đi khám nhãn khoa tránh tình trạng trẻ bị cận mà không biết. Điều này khiến thị lực bị ảnh hưởng và độ cận cũng tăng theo.

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ bị cận thị chuẩn nhất

Hiện nay, cách chữa cận duy nhất là phẫu thuật mổ mắt. Tuy nhiên, trẻ cần đạt độ tuổi theo yêu cầu mới có thể tiến hành phẫu thuật. Vì vậy cha mẹ có thể hỗ trợ chăm sóc cho mắt của trẻ bằng cách hướng dẫn bé tạo các thói quen tốt cho mắt. Bên cạnh đó, cha mẹ cần điều chỉnh chế độ dinh dưỡng cho trẻ bị cận thị để đảm bảo sức khỏe cho đôi mắt.

Bổ sung các thực phẩm giàu vitamin A, B1 

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, cơ thể thiếu vitamin A rất dễ mắc bệnh về mắt. Thiếu vitamin có thể gây viêm dây thần kinh thị giác. Điều này dẫn đến xung huyết dây thần kinh, xuất huyết võng mạc và giảm thị lực nhanh chóng.

Những thực phẩm tốt cho mắt
Những thực phẩm tốt cho mắt

Để cải thiện tình trạng cận thị, mẹ nên cho trẻ ăn thêm các thực phẩm giàu vitamin như sữa, các loại củ như cà rốt, lòng đỏ trứng gà. Bên cạnh đó, các loại ngũ cốc nguyên hạt, thịt nạc, táo và rau xanh cũng giàu vitamin B1.

Chế độ dinh dưỡng đầy đủ caroten

Caroten là chất rất quan trọng đối với thị lực của trẻ nhỏ. Hoạt chất này có nhiều có nhiều trong các loại rau xanh như cà rốt, cà chua, đậu xanh, Sau khi hấp thụ những thực phẩm này, cơ thể sẽ chuyển hóa caroten thành vitamin A, giúp mắt bé sáng và khỏe hơn và tránh được tình trạng cận thị ở trẻ nhỏ.

Bổ sung thêm canxi và crom vào chế độ dinh dưỡng

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ bị cận thị không thể thiếu thực phẩm giàu canxi và crom. Thiếu crom, canxi làm tăng nguy cơ khiến võng mạc, nhãn cầu bị giảm sút. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng cận thị ở trẻ em. Bổ sung các thực phẩm giàu crom, canxi như tôm, cua, cá, sữa, quả bơ,… vào thực đơn hàng ngày của trẻ sẽ rất hiệu quả trong việc cải thiện tình trạng cận thị của trẻ.

Ngoài chế độ dinh dưỡng cho trẻ bị cận thì cha mẹ nên áp dụng một số biện pháp phòng tránh cận thị như cho trẻ sử dụng bàn học thông minh chống gù chống cận. Luyện tập các bài tập tối cho mắt. Ngoài ra, các đồ dùng như ghế chống gù cho bé cũng là cách tốt nhất để loại bỏ áp lực và tránh cận thị học đường.

Bạn có thích bài viết này không?
Hãy để lại bình luận. Phản hồi của các bạn sẽ giúp chúng tôi cải tiến

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

index Home Showroom
Chat Zalo
Chat zalo
Gọi ngay
Gọi ngay