Vì sao vùng eo của bạn luôn đau nhức và khó chịu? 3 mẹo đơn giản giúp tạm biệt đau lưng

Khoảng 80% mọi người sẽ bị đau thắt lưng vào một thời điểm nào đó trong đời. Kết quả nghiên cứu trong nước trên người trưởng thành cho thấy độ tuổi từ 35 đến 55 tuổi là độ tuổi thường xuyên mắc chứng đau thắt lưng nhất.

Tại sao thắt lưng của tôi đau?

Đau thắt lưng có thể được phân loại thành tình trạng cấp tính và mãn tính.

Nguyên nhân phổ biến nhất gây đau thắt lưng cấp tính thường là do căng cơ, dây chằng và các mô mềm khác. Ngoài ra còn có một số trường hợp đau thắt lưng cấp tính do gãy xương thắt lưng và thoát vị đĩa đệm thắt lưng.

Nguyên nhân gây đau thắt lưng mãn tính phức tạp hơn, chủ yếu bao gồm căng cơ thắt lưng, loãng xương, bệnh đĩa đệm, các bệnh liên quan đến dây thần kinh thắt lưng, v.v. Đôi khi, thậm chí còn khó xác định nguyên nhân chính xác nên tương đối khó xử lý. Với 90% bệnh nhân bị đau thắt lưng có thể thuyên giảm trong vòng một tháng, tuy nhiên tỷ lệ tái phát cơn đau thắt lưng không thấp.

Sau khi bị đau thắt lưng một lần, khả năng tái phát cao gấp 4 lần so với người bình thường.

Điều gì có thể là nguyên nhân gây đau lưng dưới của tôi?

Trên lâm sàng, thoát vị đĩa đệm thắt lưng và căng cơ thắt lưng là phổ biến nhất, ngoài ra, đối với những người bạn lớn tuổi, sự suy giảm tuổi tác của cột sống thắt lưng cũng là một trong những nguyên nhân chính gây ra chứng đau thắt lưng. Các nguyên nhân gây đau thắt lưng khác nhau sẽ hơi khác nhau, điều này có thể giúp mọi người hiểu biết chung về các nguyên nhân có thể gây ra chứng đau thắt lưng của chính họ ở một mức độ nhất định.

1. Thoát vị đĩa đệm thắt lưng

Ngoài đau lưng dưới, còn có thể bị đau hoặc tê ở một chân. Nếu bạn duỗi thẳng đầu gối và nhấc chân lên mà cảm thấy cơn đau ngày càng trầm trọng hoặc nếu bạn bắt đầu cảm thấy đau ở chân khi giẫm lên ngón chân và gót chân khoảng 50 mét thì đó có thể là thoát vị đĩa đệm thắt lưng.

2. Căng cơ thắt lưng

Nó thường được đặc trưng bởi cơn đau tăng lên khi gắng sức và cải thiện khi nghỉ ngơi. Nhìn chung không có cảm giác đau ở phần dưới khớp gối.

3. Hẹp cột sống thắt lưng

Sau khi đi được bốn đến năm trăm mét, chân tôi tê cứng và yếu ớt.

4. Phòng ngừa đau lưng do khớp

Có một bộ phận trên xương đốt sống thắt lưng được gọi là quá trình facet, phần này sẽ già đi dần dần cùng với xương đốt sống thắt lưng. Trong quá trình này, tình trạng viêm sẽ xảy ra ở sụn khớp, kích thích các đầu dây thần kinh và gây đau.

Đau thắt lưng do nguyên nhân này thường nặng hơn khi vặn eo, đứng hoặc duỗi lưng và cải thiện khi ngồi và cúi người về phía trước.

5. Đau thắt lưng do đĩa đệm

Đúng như tên gọi, đau thắt lưng xảy ra do bệnh lý đĩa đệm nhưng thường không có thoát vị đĩa đệm thắt lưng. Cơn đau kéo dài, trầm trọng hơn sau khi đi bộ hoặc đứng lâu, thậm chí hắt hơi cũng có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng. Cần nhấn mạnh rằng mô tả trên chỉ mang tính tham khảo.

Một số biểu hiện đau không điển hình hoặc cụ thể nên nếu bị đau thắt lưng, điều quan trọng nhất cần làm là đến bệnh viện kịp thời và nhờ bác sĩ chuyên môn kiểm tra, làm rõ nguyên nhân. Chỉ bằng cách thực hiện điều trị có mục tiêu theo cách này thì mọi việc mới có thể tốt hơn nhanh hơn.

Những người này dễ bị đau lưng

Đau thắt lưng có liên quan mật thiết đến yếu tố nghề nghiệp.

Lái xe, công nhân văn phòng, bộ đội, công nhân xây dựng, nông dân… những nhóm nghề nghiệp phải ngồi, đứng hoặc cúi người trong thời gian dài thường có tỷ lệ mắc chứng đau thắt lưng cao hơn.

Hút thuốc và đau thắt lưng có liên quan chặt chẽ với nhau.

Hút thuốc có thể gây co thắt mạch xung quanh đĩa đệm, do đó làm giảm lượng máu cung cấp đến đĩa đệm và giảm quá trình trao đổi chất dinh dưỡng và chất chuyển hóa.Viêm phế quản và ho do hút thuốc cũng có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng đau thắt lưng. Càng hút thuốc, bạn càng có nhiều khả năng bị đau lưng.

Những thay đổi về thời tiết như mưa, độ ẩm và lạnh thường gây ra hoặc làm trầm trọng thêm cơn đau thắt lưng.

Một điểm thú vị khác là có mối liên hệ giữa chứng đau thắt lưng và trạng thái cảm xúc.

Các nghiên cứu đã xác nhận rằng tỷ lệ mắc chứng đau thắt lưng ở những người không hài lòng với công việc của họ cao hơn khoảng 2,5 lần so với những người hài lòng. Những người có mối quan hệ kém với lãnh đạo và đồng nghiệp có tỷ lệ mắc chứng đau thắt lưng cao hơn.

Tôi bị đau lưng dưới, tôi phải làm sao?

1. Hãy năng động thay vì tĩnh lặng

Khi bạn bị đau thắt lưng, không nên nghỉ ngơi tại giường. Duy trì các hoạt động vừa phải hàng ngày trong phạm vi cơn đau có thể chịu đựng được sẽ có lợi hơn cho việc giảm đau và phục hồi.

2. Thư giãn và chườm lạnh để đối phó với cơn đau thắt lưng cấp tính

Khi cơn đau thắt lưng cấp tính xảy ra, hãy tìm một nơi để nằm và thư giãn cơ thắt lưng càng nhiều càng tốt trong 5 phút mà không cần cọ xát. Sau đó đỡ vai bằng khuỷu tay ở hai bên, giữ bụng sát đất, nghiêng hoàn toàn cột sống và thắt lưng về phía sau, giữ nguyên trong 5 phút nữa. Động tác này thường làm giảm cơn đau thắt lưng cấp tính.

Nếu là bong gân vùng thắt lưng, chườm lạnh có thể làm giảm chảy máu và phù nề trong hai hoặc ba ngày đầu, sau ba ngày có thể chườm nóng để thúc đẩy quá trình hấp thụ phù nề.

3. Bạn cũng có thể làm những điều này

Sử dụng thuốc giảm đau và thuốc giãn cơ trong thời gian ngắn có thể làm giảm đau.

Một tấm nệm có độ cứng vừa phải sẽ tốt hơn cho việc giảm đau lưng so với một chiếc giường cứng.

Bơi lội, “bài tập cầu” hoặc “bài tập én bay” có thể ngăn ngừa hiệu quả sự tái phát của chứng đau thắt lưng không cấp tính.

Nguồn: tham khảo

Bạn có thích bài viết này không?
Hãy để lại bình luận. Phản hồi của các bạn sẽ giúp chúng tôi cải tiến

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

index Home Showroom
Chat Zalo
Chat zalo
Gọi ngay
Gọi ngay