Những kỹ năng sống dành cho bé 5 tuổi cha mẹ nhất định phải biết

Độ tuổi vừa hết lớp mẫu giáo chuyển tiếp lên tiểu học là lúc con phải đối mặt với nhiều thay đổi về môi trường học tập. Trẻ cần phải tự lập hơn nhiều hơn và các kỹ năng sống cơ bản là rất cần thiết với con ở khoảng thời gian này. Vậy những kỹ năng sống dành cho bé 5 tuổi là gì? Tất cả sẽ được bật mí cho các bố mẹ ngay tại bài viết này.

Kỹ năng sống dành cho bé 5 tuổi: Kỹ năng ở nhà một mình

Những kỹ năng sống phải biết dành cho các bé 5 tuổi - ảnh 2Các con cần học được cách tự lập cơ bản khi chỉ có 1 mình ở nhà

Ở nhà một mình tưởng chừng là một việc không khó khăn, tuy nhiên với các bé 5 tuổi thì lại tiềm ẩn rất nhiều những nguy hiểm khôn lường. Trẻ cần được biết và hiểu được những mối nguy hại đến từ các thiết bị trong nhà hoặc là từ người lạ. 

Do đó, bố mẹ cần dạy con các để sử dụng các đồ đạc trong nhà, đặc biệt là các thiết bị điện thật cẩn thận. Nếu có những thứ vẫn nguy hiểm với các con (ví dụ như dao, kéo, bếp gas…) bố mẹ cần nhắc nhở thật kỹ để con không sử dụng vào.

Bên cạnh đó, trẻ cũng cần được giáo dục những kỹ năng sử dụng các thiết bị cơ bản như lấy nước uống từ bình, lấy thức ăn trong tủ lạnh, đèn pin khi mất điện… Điều này sẽ giúp trẻ tự lập tốt hơn và có giúp con không bị đói, khát hoặc hoảng sợ khi bố mẹ chưa thể về đúng giờ.

Ngoài ra, bố mẹ cần căn dặn con thật kỹ lưỡng cách khóa cửa để đảm bảo an toàn. Cách phản ứng khi có người lạ muốn vào nhà và cách báo động, la hét khi có kẻ gian tấn công. Điều này sẽ hạn chế được những mối nguy hiểm từ bên ngoài có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Kỹ năng sống dành cho bé 5 tuổi: Kỹ năng ghi nhớ số điện thoại của người thân

Những kỹ năng sống phải biết dành cho các bé 5 tuổi - ảnh 3In các con số ra giấy sẽ giúp trẻ dễ nhớ số điện thoại bố mẹ hơn

Ghi nhớ số điện thoại của người thân là một kỹ năng đơn giản mà vô cùng hiệu quả trong những trường hợp con bị lạc. Bố mẹ nên dạy con những mẹo để dễ nhớ số điện thoại hơn cũng như dạy con những số điện thoại khẩn cấp có thể gọi được.

Tốt nhất, bố mẹ nên dạy con nhớ được khoảng 3 số điện thoại của bố, mẹ và một người thân nào đó như ông, bà. Điều này để đề phòng đôi khi con gọi trong lúc bố mẹ đang bận, không thể để ý đến điện thoại.

Ngoài ra, bố mẹ cũng nên dạy con cách để có thể nhờ người lớn gọi điện thoại cho bố mẹ. Con cũng cần được dạy cách để nhận biết những ai có thể là người xấu để tránh nhờ phải kẻ gian.

Kỹ năng sống dành cho bé 5 tuổi: Dạy trẻ kỹ năng tự ăn uống

Những kỹ năng sống phải biết dành cho các bé 5 tuổi - ảnh 4Những kỹ năng vệ sinh dụng cụ ăn uống của bản thân là rất quan trọng để con dần tự lập

Với những bé chưa có kỹ năng ăn uống tốt, bố mẹ cần dạy con những kỹ năng ăn uống cơ bản nhằm đảm bảo con không bị bỡ ngỡ hoặc không theo kịp các bạn ở môi trường bán trú. Những kỹ năng này sẽ là nền tảng, giúp con dần tự lập hơn trong môi trường tiểu học.

Những kỹ năng tự ăn uống không chỉ bao gồm ăn làm sao cho đúng, ăn hết phần của mình mà còn là các con vệ sinh tay trước và sau khi ăn, cách vệ sinh răng miệng… Con cũng cần được hướng dẫn cách tự cất bát đũa hoặc vệ sinh dụng cụ ăn uống của mình.

Lời kết

Những kỹ năng sống mà BSUC chia sẻ ở trên sẽ đóng vai trò tạo dựng những nền móng quan trọng nhất trong quá trình giúp con phát triển và tự lập. Chúng cũng giúp trẻ tự bảo vệ mình trước những nguy hiểm bên ngoài.

BSUC hiện đang là đơn vị cung cấp rất nhiều sản phẩm thông minh hỗ trợ cho bé học và phát triển, đặc biệt là các sản phẩm chống gù, chống cận. Liên hệ BSUC để được cung cấp về các sản phẩm thông minh ba mẹ nhé

CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI VÀ SẢN XUẤT JIDU VIỆT NAM

Hotline:

Hà Nội: 0988 62 69 62 

Hồ Chí Minh: 0973 135 209

Email: info.jidu@gmail.com

Bạn có thích bài viết này không?
Hãy để lại bình luận. Phản hồi của các bạn sẽ giúp chúng tôi cải tiến

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *