Hướng dẫn tư thế ngồi đúng cho trẻ trên ghế chống gù

Trong thời đại công nghệ phát triển mạnh mẽ như hiện nay, việc trẻ em dành nhiều thời gian ngồi trước màn hình điện tử đã trở thành một vấn đề phổ biến. Sự thiếu hoạt động vận động kết hợp với tư thế ngồi không đúng có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe, trong đó có vấn đề về cột sống và cột cổ. Để giúp trẻ phát triển một tư thế ngồi đúng và lành mạnh, việc sử dụng ghế chống gù đóng vai trò quan trọng. Dưới đây là một số hướng dẫn tư thế ngồi đúng cho trẻ trên ghế chống gù mà bạn có thể áp dụng:

Tầm quan trọng của việc điều chỉnh tư thế sớm cho trẻ

Khi trưởng thành chúng ta đã học được bao nhiêu thói quen khi còn nhỏ? Tư thế ngồi có vẻ không quan trọng lắm, nhưng xét rằng trẻ em Việt Nam có thể dành tới 8 giờ hoặc hơn trong tư thế ít vận động và thời gian đó sẽ tăng lên khi chúng đảm nhận công việc văn phòng? Khi nói đến những thói quen này, tốt nhất nên dạy chúng khi chúng còn nhỏ, đặc biệt khi cấu trúc xương của trẻ vẫn đang phát triển và dễ uốn nắn, ngồi sai tư thế có thể gây ra chứng vẹo cột sống và gù lưng. Bạn nghĩ tại sao các bà mẹ luôn nài nỉ con ngồi thẳng lưng nếu không chúng có thể bị gù lưng?

Tầm quan trọng của việc điều chỉnh tư thế sớm cho trẻ
Tầm quan trọng của việc điều chỉnh tư thế sớm cho trẻ

Công thái học cần thiết cho trẻ em như thế nào?

Vấn đề đặt ra

Có nên cho trẻ sử dụng ghế chống gù khi học tập? Mặc dù hầu hết những người làm việc trong môi trường không thoải mái đều về nhà và thư giãn sau đó, nhưng cần lưu ý rằng hầu hết trẻ em sẽ dành hàng giờ sau giờ học để chơi trò chơi điện tử hoặc lướt mạng. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi tình trạng đau lưng ở trẻ em ngày càng gia tăng. Nhiều trẻ em không chỉ dành cả ngày ở trường để ngồi trên những chiếc bàn “một cỡ vừa cho tất cả” bất tiện cùng chiếc ghế cố định. Mà chúng còn thường dành cả buổi tối ở nhà không làm gì khác hơn là ngồi trước màn hình với cổ tay và khuỷu tay ở những tư thế khó chịu, thường dẫn đến tư thế sai.

Nhiều bác sĩ hoặc chuyên gia lo lắng rằng công thái học kém sẽ có tác động đáng kể đến sức khỏe của thế hệ sử dụng máy móc. Đau lưng ở trẻ em có thể là triệu chứng của một vấn đề lớn hơn. Một trong những lý do chính dẫn đến sự khan hiếm dữ liệu về RSI ở trẻ em là chấn thương mô mềm và cột sống khó định lượng hơn nhiều so với các chấn thương như gãy xương.

Những ảnh hưởng nguy hiểm từ việc ngồi sai tư thế

Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe thừa nhận rằng họ đang chứng kiến sự gia tăng số lượng trẻ nhỏ bị đau do sử dụng tư thế sai khi học tập. Những vấn đề này có thể gây ra những ảnh hưởng gì đối với trẻ em, xét đến mức độ nghiêm trọng của chúng đối với người lớn? Sau đây là một số mối lo ngại:

  • Hạn chế sự phát triển xương khớp
  • Ảnh hưởng sức khỏe về lâu dài
  • Giảm năng suất học tập
  • Nguy cơ đau lưng, cổ và vai
Ngồi sai tư thế có rất nhiều những hậu quả ảnh hưởng tới cả sức khỏe, tinh thần và thẩm mỹ của trẻ
Ngồi sai tư thế có rất nhiều những hậu quả ảnh hưởng tới cả sức khỏe, tinh thần và thẩm mỹ của trẻ

Mặc dù việc bắt buộc cải cách bàn học thông minh và ghế chống gù trong trường học có thể là một thách thức, nhưng chúng ta nên hành động để đảm bảo rằng trẻ em được trang bị đồ nội thất cần thiết ở nhà để học tập hiệu quả. Hơn nữa, việc cung cấp cho họ một chiếc ghế hỗ trợ và bàn chống gù không chỉ giúp họ có tư thế tốt là rất quan trọng. Trẻ em sẽ được hưởng lợi về lâu dài nếu những cải thiện này được kết hợp với việc vận động, giãn cơ nhiều hơn và lối sống lành mạnh hơn nói chung.

Bàn ghế thông minh phù hợp dành cho trẻ em kết hợp với các thiết kế công thái học, cho phép con em chúng ta quản lý tốt hơn nhu cầu học tập và đi học.

=>>> XEM THÊM: Tư thế ngồi học ảnh hưởng như thế nào đến cuộc sống tương lai của trẻ?

5 lời khuyên để trẻ ngồi đúng cách trên ghế chống gù

Tại BSUC, chúng tôi xác định một số điều nên và không nên làm đối với con bạn khi chúng sử dụng đồ nội thất tiện dụng và những lời khuyên chung cần tuân theo ngay cả khi chúng không làm như vậy. Dưới đây là 5 lời khuyên để có tư thế tốt hơn cho con bạn:

1. Chiếc ghế có thể nâng hạ chiều cao: 

Chọn một chiếc ghế chống gù có thể điều chỉnh theo chiều cao của trẻ, như vậy chiếc ghế vẫn có thể hỗ trợ trẻ khi lớn lên. Không nên cho trẻ ngồi vào ghế người lớn hoặc ghế ăn như trong hình bên phải, trẻ sẽ tự nhiên khom người về phía trước và tạo áp lực lên cột sống để có thể chạm tới bàn.

Thoải mái điều chỉnh linh hoạt ghế chống gù
Thoải mái điều chỉnh linh hoạt ghế chống gù

2. Chiều cao ghế thích hợp: 

Bàn chân của trẻ phải chạm và đặt phẳng trên sàn, tạo 1 góc vuông 90 độ. Bàn chân lủng lẳng có thể gây mất mát cũng như gây thêm áp lực lên cột sống. Khớp gối và hông phải tạo thành một góc 90 độ khi ngồi để hỗ trợ tốt nhất cho cột sống.

3. Độ sâu của ghế:

Trẻ nên ngồi thẳng lưng và đẩy hông sâu về phía cuối ghế. Điều này cho phép tựa lưng tiện dụng có thể hỗ trợ chắc chắn phần lưng.

Khi sử dụng, trẻ cần đảm bảo lưng áp sát lưng ghế, đẩy hông về phía cuối ghế tạo tư thế thẳng lưng chuẩn
Khi sử dụng, trẻ cần đảm bảo lưng áp sát lưng ghế, đẩy hông về phía cuối ghế tạo tư thế thẳng lưng chuẩn

4. Tựa lưng ghế:

Cho trẻ ngồi thẳng, lưng sát với lưng ghế và trẻ sẽ cảm thấy tựa lưng hỗ trợ lưng một cách tự nhiên. Giúp mang lại cho trẻ chỗ ngồi năng động cần thiết để trẻ tập trung nhiều giờ làm bài tập về nhà hoặc làm đồ thủ công.

5. Điều chỉnh bàn học:

Bắt đầu điều chỉnh chiều cao bàn làm việc ở mức 2 ngón tay phía trên rốn khi ngồi gần nó. Hoạt động đọc và vẽ sẽ là một góc 30 độ, với góc 0 -15 độ được sử dụng cho máy tính hoặc viết. Việc cúi người về phía trước là điều tự nhiên, đặc biệt là với trẻ em có cánh tay ngắn. Có một chiếc bàn có thể điều chỉnh góc cạnh và điều chỉnh độ cao có thể giúp trẻ không bị mỏi tay.

Điều chỉnh khoảng cách và chiều cao của bàn học cho vừa với ghế chống gù để tạo tư thế thoải mái nhất
Điều chỉnh khoảng cách và chiều cao của bàn học cho vừa với ghế chống gù để tạo tư thế thoải mái nhất

Cảnh báo: Bên cạnh những mẹo trên, đừng quên rằng mẹo tốt nhất là cho trẻ đứng dậy và duỗi chân sau mỗi giờ để trẻ vận động thường xuyên, tránh bị mệt mỏi và căng cứng cơ thể.

Hướng dẫn điều chỉnh chiều cao

Chiếc ghế chống gù phù hợp cho trẻ từ 3-18 tuổi. Khi trẻ lớn lên, chiều cao tối ưu sẽ thay đổi dần. Đây chỉ đơn thuần là hướng dẫn chung về chiều cao cho trẻ em Việt Nam, nên những lời khuyên và lưu ý ở trên được ưu tiên hơn bảng chiều cao này.

Chiều cao theo tuổi Chiều cao ghế (cm) Chiều cao mặt ghế (cm)
171-178 cm (19-20 tuổi) 74 50
162-170 cm (17-18 tuổi) 71 47
154-161 cm (15-16 tuổi) 67 45
145-153 cm (13-14 tuổi) 63 43
137-144 cm (11-12 tuổi) 59 40
128-136 cm (9-10 tuổi) 56 37
116-127 cm (7-8 tuổi) 53 35
100-115 cm (5-6 tuổi) 50 30

=>>> XEM THÊM: Chiều cao bàn ghế học sinh theo đúng tiêu chuẩn của bộ y tế

Bạn có thích bài viết này không?
Hãy để lại bình luận. Phản hồi của các bạn sẽ giúp chúng tôi cải tiến

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *