Cách khắc phục gù lưng hiệu quả dành cho bạn

Gù lưng không phải là một bệnh lý và nó hoàn toàn có thể được khắc phục hiệu quả nếu bạn biết cách. Bạn có đang tự ti về vóc dáng của mình và muốn cải thiện tình trạng gù lưng? Vậy thì đừng bỏ qua hướng dẫn về cách khắc phục gù lưng tại nhà được chia sẻ dưới đây nhé, chắc chắn đây sẽ là những thông tin vô cùng hữu ích dành cho bạn đấy!

Tập hít xà đơn là một trong những cách khắc phục gù lưng đơn giản mà hiệu quả

Có thể bạn không biết tập hít xà đơn là 1 trong những cách khắc phục gù lưng vừa đơn giản vừa hiệu quả dành cho bạn.

Tập hít xà đơn là một trong những cách khắc phục gù lưng đơn giản mà hiệu quả
Tập hít xà đơn là một trong những cách khắc phục gù lưng đơn giản mà hiệu quả

Khi tập hít xà đơn phần cơ tay, cơ vai và lưng trở nên được kéo căng và được giãn một cách tối đa. Điều này giúp cải thiện tốt vấn đề đang xảy ra với khung xương sống của bạn. Việc kéo dãn được diễn ra điều độ thường xuyên sẽ khiến cho khung xương được cải thiện một cách tối đa.

Tuy nhiên khi tập hít xà đơn để giải quyết vấn đề gù lưng, bạn không phải nỗ lực để nâng thân người lên. Thay vào  đó, bạn chỉ cần giữ nguyên tư thế đu người trên xà là được (nếu bạn không đủ sức hít xà). Mỗi ngày bạn nên duy trì bài tập này trong vòng 15 phút và nhớ là phải luyện tập nó thường xuyên hàng ngày nhé.

Nằm ngửa để cải thiện gù lưng cũng là một giải pháp hiệu quả

Nếu nhà bạn không có xà đơn, bạn có thể kiên trì luyện tập tư thế nằm ngửa để cải thiện vấn đề gù lưng của bạn. Đây là một cách khắc phục gù lưng vô cùng đơn giản mà bạn có thể thực hiện rất dễ dàng. Vì vậy đừng chần chừ mà hãy luyện tập ngay từ hôm nay nhé. Cụ thể các bước thao tác sẽ được tiến hành như sau:

 • Bạn lấy 1 đoạn ống có đường kính 30cm hoặc 1 vật trụ có kích cỡ tương đương
 • Tiếp theo, bạn sẽ nằm lên trên đoạn ống đó sao cho phần gáy và phần lưng phía trên được nâng lên trên.
 • Giữ nguyên tư thế này trong vòng 1 phút, đồng thời hai tay đặt song song với thân người và hít thở sâu.
 • Sau 1 phút bạn sẽ nghỉ ngơi khoảng 1 phút 30 giây rồi lắp lại động tác trên 5 lần nữa nhé.

Những cách khắc phục gù lưng dành cho trẻ

Không chỉ người lớn mới bị gù lưng. Mà trên thực tế, “mầm mống” gù lưng đã xuất hiện ngay từ khi bạn còn nhỏ. Tức là những tư thế ngồi, làm việc, đi đúng từ lúc nhỏ chính là cơ sở khiến cho hình hài khi trưởng thành của bạn gặp vấn đề.

Do đó, việc khắc phục gù lưng dành cho trẻ hay nói đúng hơn là phòng ngừa gù lưng khi trưởng thành là điều vô cùng quan trọng. Ba mẹ nhất thiết phải tham khảo và ghi nhớ những điều này để có thể chăm lo tốt nhất cho bé nhà mình.

 

Tư thế ngồi học, đi đúng từ lúc nhỏ chính là cơ sở khiến cho hình hài khi trưởng thành của bạn gặp vấn đề.
Tư thế ngồi học, đi đứng từ lúc nhỏ chính là cơ sở khiến cho hình hài khi trưởng thành của bạn gặp vấn đề.

Rèn tư thế ngồi học đúng chuẩn cho trẻ 

Một trong những cách hiệu quả nhất để loại trừ hoàn toàn nguy cơ gù lưng cho trẻ chính là rèn cho trẻ tư thế ngồi học đúng ngay từ khi bắt đầu sử dụng bàn học. Vậy đâu là tư thế ngồi học đúng chuẩn mà ba mẹ cần rèn cho bé ngay từ khi còn nhỏ?

 

Tư thế ngồi học chuẩn được các Chuyên gia BSUC khuyến nghị.
Tư thế ngồi học chuẩn được các Chuyên gia BSUC khuyến nghị.

 

 • Tư thế ngồi học đúng chuẩn là khi ngồi vào bàn học chân của trẻ đặt chạm đất. Tuy nhiên khoảng chạm không nên quá trùng (chân quá dài so với khoảng cách từ bàn đến sàn nhà) hoặc quá xa (bé phải nhón chân để chạm đất).
 • Khi ngồi học, lưng bé thẳng và tạo với mặt bàn 1 góc 90o, lưng tạo với măt ghế 1 góc 90o, cẳng tay tạo với mặt bàn một góc tương tự.  
 • Hai tay khi ngồi học sẽ được đặt lên điểm tựa trên mặt bàn. Trong đó, tay trái sẽ vừa đảm nhiệm nhiệm vụ giữ vở bên mép trái để tay phải viết dễ dàng hơn. Đồng thời với đó, tay trái cũng trở thành điểm tỳ để trọng lượng người bên trái tựa vào.
 • Tư thế ngồi học đúng chuẩn cuối cùng mà ba mẹ phải dạy cho bé nhà mình chính là khi ngồi học, đầu bé được hơi cúi một góc 150. Thêm vào đó, khoảng cách từ mắt đến bề mặt vở cần được giữ ở khoảng 25 đến 30cm. Đây chính là khoảng cách tiêu chuẩn để bé học bài tốt nhất, ngăn chặn tình trạng cận thị.

Một thói quen của trẻ được tạo lập sau tối thiểu 21-30 ngày rèn luyện liên tục. Vậy nên, ba mẹ lưu ý cùng con kiên trì rèn luyện tư thế ngồi học chuẩn để tạo thành thói quen tốt, ngăn ngừa được các căn bệnh học đường nguy hiểm, đặc biệt là bệnh gù lưng.

Rèn tư thế đi đứng cho trẻ

Không chỉ phải rèn tư thế ngồi học mà ngay cả tư thế đi đứng của trẻ cũng cần được quan tâm. Ba mẹ hãy nhắc bé:

 • Đi thẳng lưng, đầu hướng về phía trước thay vì cúi đầu xuống.
 • Lưng không được khom và tiến về trước mà phải giữ với bề mặt đất 1 góc 900
 • Việc mang vác nặng khi đi đứng trên vai của bé (đeo ba lô quá nặng,…) nên được hạn chế.
 • Không cho trẻ sử dụng giày đế cao từ bé, mà nên cho trẻ sử dụng giày đế bằng, chất liệu mềm mại và thoải mái.

 

Không chỉ phải rèn tư thế ngồi học mà ngay cả tư thế đi đứng của trẻ cũng cần được quan tâm
Không chỉ phải rèn tư thế ngồi học mà ngay cả tư thế đi đứng của trẻ cũng cần được quan tâm

 

Trên đây là 1 số cách khắc phục gù lưng và cách phòng gù lưng cho bé  mà BSUC muốn chia sẻ tới bạn và gia đình. Ngoài ra, để giúp con trẻ có được tư thế đúng chuẩn khi ngồi học mà không cần phải rèn luyện quá nhiều, ba mẹ có thể cân nhắc trang bị cho con một bộ bàn học thông minh chống gù chống cận.

Hãy truy cập vào địa chỉ website  https://banhocthongminhbsuc.com/ của chúng tôi để tham khảo chi tiết các sản phẩm và được tư vấn kịp thời nhé!

 

Nguồn: Bàn Học Thông Minh BSUC.

Bạn có thích bài viết này không?
Hãy để lại bình luận. Phản hồi của các bạn sẽ giúp chúng tôi cải tiến

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

index Home Showroom
Chat Zalo
Chat zalo
Gọi ngay
Gọi ngay